Trung Quốc: Lần đầu tiên doanh số ô tô năm 2018 giảm kể từ thập niên 1990

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), doanh số bán ô tô của nước này trong tháng 10/2018 giảm 11,7% so với cùng kỳ năm 2017 xuống còn 2,38 triệu xe.

Đây cũng là tháng giảm thứ tư liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2012. 

Chú thích ảnh
Xe ô tô BMW được trưng bày tại một đại lý ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Số liệu trên được công bố trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có hồi kết. Trước đó, doanh số bán ô tô của Trung Quốc đã giảm 3,8% trong tháng 8/2018 và 11,6% trong tháng 9/2018. 

Như vậy, tổng doanh số bán ô tô của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-10/2018 đạt 22,87 triệu xe, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2017. Theo ông Yao Jie, phó Tổng thư ký  CAAM, việc giữ cho doanh số bán ô tô của Trung Quốc tăng trưởng trong thời gian từ nay đến cuối năm sẽ không dễ dàng và có khả năng sẽ là sụt giảm. Nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ thập niên 1990 doanh số bán ô tô hàng năm của Trung Quốc sụt giảm. 

CAAM cho rằng sự sụt giảm trên là do nhu cầu trong nước èo uột và tác động bất lợi của sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc. Trong những tháng trước đó, CAAM cũng cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số bán ô tô của Trung Quốc. Ngoài ra, xu hướng sụt giảm doanh số ô tô nói trên càng cho thấy mức độ “khốc liệt” trong cuộc chạy đua giành thị phần ô tô ở Trung Quốc của các doanh nghiệp ô tô nước ngoài như General Motors hay Toyota Motor.

Trong khi đó, các thương nhân kinh doanh ô tô của Trung Quốc đang hối thúc nước này hỗ trợ thị trường ô tô trong nước, bao gồm đề xuất cắt giảm thuế cho khách hàng mua các mẫu ô tô nhỏ.

Anh Quân/TTXVN (Theo Reuters)
VW dự kiến bán ô tô điện với giá dưới 23.000 euro/chiếc
VW dự kiến bán ô tô điện với giá dưới 23.000 euro/chiếc

Theo nguồn tin trong ngành ô tô, hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Đức Volkswagen (VW) dự định bán ra dòng ô tô điện với mức giá dưới 20.000 euro (22.836 USD)/chiếc và bảo vệ việc làm của người lao động Đức thông qua việc chuyển đổi 3 nhà máy ở nước này sang sản xuất ô tô điện, trong một động thái nhằm cạnh tranh với các mẫu ô tô điện của hãng đối thủ Tesla đến từ Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN