Tìm cách gỡ vướng việc dừng huy động hơn 172 MW điện mặt trời của Trung Nam

Liên quan việc hơn 172 MW điện mặt trời của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam, tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận bị dừng huy động lên lưới điện do chưa có cơ chế giá điện mới, nhiều ý kiến đã trao đổi xung quanh vấn đề này, tuy nhiên theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc dừng huy động là đúng theo quy định.

Chú thích ảnh
Phần công suất 172/450 MW của Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam-Thuận Nam vẫn chưa được nối lưới. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Hiện nay, các đơn vị có liên quan đang tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW chưa có cơ chế giá này của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam (Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam).

Dừng huy động là đúng quy định

Liên quan đến việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam do chưa có cơ chế giá mới, vừa qua Chính phủ và Bộ Công Thương đã có nhiều chỉ đạo với nội dung: "EVN huy động phát điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam trên cơ sở hợp đồng mua bán điện (PPA) đã ký và theo các quy định của pháp luật".

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN đã căn cứ các văn bản của cơ quan có thẩm quyền đã ban hành, các quy định của pháp luật về vấn đề này. Cụ thể, văn bản số 12158/BCT-ĐTĐL ngày 19/12/2016 của Bộ Công Thương chỉ đạo: "Kể từ ngày 01/01/2017, nếu các nhà máy điện (trừ các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và các nhà máy điện phối hợp vận hành với các nhà máy điện lớn) không có hợp đồng mua bán điện hoặc có hợp đồng mua bán điện nhưng giá điện đã hết hiệu lực, Bộ Công Thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị liên quan không huy động các nhà máy điện này phát điện lên lưới điện quốc gia trừ trường hợp cần thiết huy động để đảm bảo an ninh cung cấp điện".

Điều 4 Thông tư số 13/2017/TT-BCT ngày 3/8/2017 của Bộ Công Thương sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2014/TT-BCT quy định phương pháp xác định giá phát điện, trình tự kiểm tra hợp đồng mua bán điện; Thông tư số 30/2014/TT-BCT quy định vận hành thị trường phát điện cạnh tranh và Thông tư số 57/2014/TT-BCT quy định phương pháp, trình tự xây dựng và ban hành khung giá phát điện quy định: "EVN không thực hiện việc tạm thanh toán hoặc thanh toán tiền điện cho nhà máy điện khi vận hành, phát điện lên lưới mà không ký kết chính thức hợp đồng mua bán điện. Trong trường hợp phải huy động các nhà máy này do yêu cầu đảm bảo an ninh cung cấp điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương, phối hợp với đơn vị phát điện thực hiện việc huy động, vận hành và thanh toán tiền điện cho nhà máy điện."

Như vậy, EVN cho rằng, với các căn cứ nêu trên, việc dừng huy động phần công suất 172,12 MW chưa có cơ chế giá mới của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam là tuân thủ đúng với các văn bản pháp lý theo quy định của pháp luật.

Phối hợp tháo gỡ

Ngày 3/10/2022, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCT quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp mà không đáp ứng được các cơ chế khuyến khích của Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Thông tư 13/2017/TT-BCT và Quyết định 37/2011/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam. Sau đó, ngày 7/1/2023, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 21/QĐ-BCT về khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN đã yêu cầu Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) mời Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam đến để họp bàn và thống nhất việc triển khai Thông tư 15/2022/TT-BCT và Quyết định 21/QĐ-BCT.

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 1 Thông tư 15, Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam và Công ty Mua bán điện thuộc EVN đã có trao đổi và thống nhất là hơn 172 MW hiện nay chưa được huy động nằm trong danh mục các công suất chuyển tiếp thực hiện theo quy định trong Thông tư 15/2022/TT-BCT và Quyết định 21/QĐ-BCT. 

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 26 Nghị định số 137/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực nêu rõ: "Giá phát điện và giá bán buôn điện theo hợp đồng mua bán điện có thời hạn do bên mua điện và bên bán điện thỏa thuận theo phương pháp do Bộ Công Thương hướng dẫn, nhưng không được vượt quá khung giá đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".

Trên cơ sở quy định các văn bản pháp luật, EVN đã đề nghị Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam khẩn trương rà soát, chuẩn bị các hồ sơ pháp lý của dự án và tham khảo phương pháp đàm phán giá điện theo hướng dẫn tại Thông tư 57/2020/TT-BCT ngày 31/12/2020 của Bộ Công Thương quy định phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện.

Đến nay, sau khi làm việc giữa hai bên, Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ chuyển cho Công ty Mua bán điện để thực hiện đàm phán hợp đồng. Tới đây, sau khi Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo đúng Thông tư 15/2022/TT-BCT và Quyết định 21/QĐ-BCT gửi Công ty Mua bán điện, hai bên sẽ tiến hành đàm phán theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Đức Dũng (TTXVN)
Ba yêu cầu để thoả thuận mua điện gió, mặt trời chuyển tiếp
Ba yêu cầu để thoả thuận mua điện gió, mặt trời chuyển tiếp

Bộ Công Thương vừa có công văn khẩn gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc thoả thuận giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN