Thương vụ Việt Nam tại Singapore đổi mới công tác hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 29/7, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận và Phòng Thương mại Công nghiệp người Hoa tại Singapore tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến giới thiệu các cơ hội đầu tư kinh doanh ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Chú thích ảnh
Dây chuyền chế biến xoài xuất khẩu của Công ty Cổ phần Nafoods miền Nam. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Đây là sự kiện trực tuyến đầu tiên được thí điểm tổ chức cùng một lúc tại 3 điểm cầu ở 3 tỉnh của Việt Nam kết nối với điểm cầu Singapore.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ở đầu cầu Singapore, có trên 100 doanh nghiệp đăng ký tham gia, trong đó trên 50 doanh nghiệp yêu cầu được tham gia hoạt động kết nối 1 - 1 cùng các doanh nghiệp Việt Nam. Điều đó đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp Singapore đến thị trường Việt Nam và nhu cầu tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại các địa phương. 

Về phía doanh nghiệp của 3 tỉnh, đây là lần đầu tiên 35 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả công nghiệp phụ trợ, có cơ hội thử nghiệm và làm quen với hình thức kết nối trực tuyến thay cho các hình thức tham gia xúc tiến thương mại truyền thống trước đây. 

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh và Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã giới thiệu các mặt hàng thế mạnh, các lĩnh vực trọng điểm của ngành công thương, những tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư liên quan. 

Cùng với việc phổ biến các chủ trương, chính sách, quy hoạch của các ngành lĩnh vực công nghiệp, các cơ chế ưu đãi mới nhất dành cho các doanh nghiệp, hình thức trình chiếu video clip với những hình ảnh thực tế, sống động về các đặc sản, hạ tầng công nghiệp, năng lượng, giao thông… đã giúp các doanh nghiệp Singapore có sự hình dung cụ thể về lợi thế và cơ hội của các tỉnh. 

Sự phối hợp của Thương vụ Việt Nam tại Singapore và các cơ quan trong nước được các doanh nghiệp hai bên rất coi trọng vì đây là kênh “bảo chứng” cho việc kết nối hiệu quả và có độ xác thực cao. Ngoài ra, các biện pháp hỗ trợ sau sự kiện mà Thương vụ Việt Nam tại Singapore đề xuất cũng được các doanh nghiệp trong nước hoan nghênh vì sẽ có thêm cơ hội để thúc đẩy thương mại điện tử. 

Trong bối cảnh nền kinh tế Singapore và thế giới nói chung suy thoái do COVID-19, Thương vụ Việt Nam tại Singapore cũng triển khai hình thức hội chợ online song ngữ Anh - Việt, giúp quảng bá các mặt hàng của doanh nghiệp Việt Nam với đầy đủ hình ảnh sản phẩm, trang trại, cơ sở chế biến để các doanh nghiệp Singapore chủ động tìm được nhà cung cấp theo nhóm ngành hàng trong mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại.

Song song với công tác quảng bá, Thương vụ cũng triển khai kênh hỗ trợ các doanh nghiệp gửi hàng mẫu sang Singapore để trưng bày; hỗ trợ vận chuyển hàng mẫu của Việt Nam tới các doanh nghiệp Singapore để dùng thử, đánh giá sản phẩm.

Trong thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại Singapore sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác trong nước và sở tại để làm phong phú thêm các loại hình hoạt động trực tuyến nhằm tạo thêm cơ hội tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp sở tại nhằm đối phó với tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng và góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển dịch thương mại, vốn, công nghệ vào Việt Nam.

Nguyễn Thúy (TTXVN)
Hiệp định EVFTA: Tăng chất lượng và xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt
Hiệp định EVFTA: Tăng chất lượng và xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) tạo cơ hội lớn để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, nông sản Việt Nam vào thị trường EU.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN