Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Thanh khoản của các tổ chức tín dụng vẫn dư thừa

Ngày 6/11, trả lời báo chí, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện nay thanh khoản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng vẫn tốt và dư thừa.

Chú thích ảnh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. Ảnh tư liệu: Doãn Tấn/TTXVN

Song Thống đốc cũng cho biết, trong tháng 10 vấn đề thanh khoản đã bị tác động chủ yếu bởi yếu tố tâm lý và diễn biến của tình hình kinh tế, tiền tệ quốc tế. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng, kịp thời điều tiết thị trường, đưa tiền ra hàng ngày hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống.  

Thống đốc cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã họp với một số ngân hàng thương mại để cùng nhau phân tích, đánh giá thực tiễn, xác định điểm nghẽn thị trường, từ đó có giải pháp phù hợp. Các tổ chức tín dụng thống nhất trong bối cảnh hiện nay, cần đoàn kết, tin cậy, hỗ trợ nhau vì mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống và của từng ngân hàng.

Theo Thống đốc, các ngân hàng đều đảm bảo các chỉ số an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên để chủ động ứng phó với những diễn biến kinh tế thế giới và trong nước, các ngân hàng thống nhất cần có đánh giá thận trọng hơn để có giải pháp ổn định vững chắc hệ thống.

"Về phía Ngân hàng Nhà nước, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả cho các tổ chức tín dụng, nhất là dịp cuối năm", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Đối với thị trường tiền tệ và ngoại hối, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã rất chủ động, phản ứng kịp thời, nhờ vậy, thị trường ngày càng diễn biến tích cực, tâm lý thị trường cũng đã được ổn định.

Thời gian tới, một trong những vấn đề quan trọng là Ngân hàng Nhà nước cũng như các Bộ, ngành phải chủ động, tăng cường dự báo, phân tích tình hình, cập nhật liên tục những diễn biến mới để chủ động điều hành, đồng thời cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các chính sách.

Hiện nay, Thủ tưởng Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh đầu tư công, thực hiện chính sách tài khóa mở rộng, có trọng tâm trọng điểm, điều đó sẽ giảm bớt áp lực đối với tiền tệ, tín dụng từ hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, Thống đốc chỉ rõ, các giải pháp tăng cường xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu, tăng cường thu hút đầu tư… cũng góp phần cải thiện cung cầu ngoại tệ, giảm áp lực đối với tỷ giá. Thực tế nhiều năm qua, nhiều thời điểm Ngân hàng Nhà nước can thiệp với khối lượng lớn nhưng sau đó lại mua ngoại tệ trở lại để tăng dự trữ ngoại hối.

Thùy Dương (TTXVN)
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Bảo đảm thanh khoản của tổ chức tín dụng và nền kinh tế
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Bảo đảm thanh khoản của tổ chức tín dụng và nền kinh tế

Chiều 29/10, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, trả lời câu hỏi về giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh sau khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất và các ngân hàng cũng đồng loạt tăng lãi suất huy động, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, quan trọng nhất trong điều hành chính sách tiền tệ là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng cũng như của cả nền kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN