Siết chặt quản lý hóa đơn điện tử đối với kinh doanh xăng dầu

Nhằm tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn về việc đẩy mạnh thực hiện quy định xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

Chú thích ảnh
Siết chặt quản lý hóa đơn điện tử đối với kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Đây cũng là một trong những nội dung được quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ; đồng thời nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Công điện 1284/CĐ-TTg ngày 01/12/2023 và Chỉ thị 04/CT-BTC ngày 24/11/2023 của Bộ Tài chính về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Theo đó, hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho cá nhân không kinh doanh không nhất thiết phải có các chỉ tiêu tên hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn; tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, chữ ký điện tử của người mua; chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Trường hợp hóa đơn điện tử được lập không có ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn có sai sót thì người bán chỉ thực hiện điều chỉnh mà không thực hiện hủy hoặc thay thế.

Đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng thì người bán tổng hợp dữ liệu tất cả các hóa đơn bán xăng dầu trong ngày theo từng mặt hàng để thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử và chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử này ngay trong ngày.

Để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu triển khai đến cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc đơn vị khi bán xăng dầu cho khách hàng phải thực hiện lập hóa đơn khi kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán cho khách hàng là cá nhân. Đồng thời, người bán phải lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Cơ quan thuế sẽ phối hợp với công an và đơn vị liên quan khác tăng cường thanh tra, kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu, bảo đảm đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm theo pháp luật nếu không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện. Do đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đề nghị doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khẩn trương hoàn thiện nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, liên hệ nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để triển khai thực hiện.

Theo khảo sát của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, hiện hệ thống cửa hàng xăng dầu của một số đơn vị trên địa bàn đã triển khai thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng. Thời gian tới, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hội thảo triển khai hóa đơn điện tử đối với đơn vị kinh doanh, bán lẻ xăng dầu nhằm hỗ trợ triển khai hệ thống công nghệ thông tin, giải pháp để thực hiện; đồng thời giải đáp vướng mắc về việc triển khai lập hóa đơn điện tử việc bán xăng dầu theo từng lần bán hàng đến doanh nghiệp.

Ngoài việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, giải pháp tối ưu đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Đặc điểm của bán lẻ xăng dầu là hoạt động kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng, có thời gian hoạt động thường xuyên, liên tục, giá trị từng hóa đơn không nhiều nhưng số lượng hóa đơn rất lớn.

Do đó, việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người tiêu dùng như: người bán có thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng; chủ động điều chỉnh sai sót; có thể thiết lập nhiều máy tính tiền tại một điểm bán hàng...

Đặc biệt, điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng có thể tham gia dự thưởng Chương trình Hóa đơn may mắn theo thông tin trên hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có thông tin về căn cước công dân trong trường hợp người mua hàng chưa có mã số thuế hoặc không nhớ mã số thuế.

Trường hợp vướng mắc, người nộp thuế có thể gửi thông tin đến các cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn. Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật thuế nói chung và hóa đơn điện tử nói riêng.

Hứa Chung (TTXVN)
VPI dự báo giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 7/12
VPI dự báo giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 7/12

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 7/12, giá xăng dầu bán lẻ trong nước có thể giảm từ 1,2 - 1,9% nếu liên Bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hoặc chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN