Sầu riêng Bình Phước chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Hai tháng qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước lo lắng khi vườn sầu riêng đang xanh tốt bất ngờ chuyển sang tình trạng rụng lá, khô cành và chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Chú thích ảnh
Sầu riêng tại xã Đường 10, huyện Bù Đăng, chết không rõ nguyên nhân. Ảnh: TTXVN phát.

Điển hình như vườn sầu riêng 7 năm tuổi với diện tích gần 4 ha của gia đình anh Vũ Xuân Hợp ở thôn 5, xã Đường 10, huyện Bù Đăng, 2 tháng nay, vườn sầu riêng xuất hiện tình trạng vàng lá, rễ cây bị thâm xanh, thân xì mủ, cây suy kiệt nhanh và thiếu sức sống. Dù đã tìm đủ mọi cách cứu chữa, nhưng đến nay khoảng 60 cây bị chết và ảnh hưởng. Trong khi quy trình tưới, chăm sóc vườn cây của gia đình anh lâu nay vẫn không thay đổi.

Theo anh Hợp, để chăm sóc được vườn sầu riêng 7 năm tuổi hoàn chỉnh phải mất rất nhiều công sức và kinh phí bỏ ra. Khi vườn sầu riêng bất ngờ bị sự cố “bệnh lạ” và chết, gia đình anh bị thiệt hại rất nặng nề.

“Chỉ tính riêng thời điểm hiện tại, vườn có khoảng 50 cây ảnh hưởng và chết. Nếu bình thường cuối vụ thu hoạch được khoảng 6 tấn, với giá trung bình khoảng 70.000 đồng/kg, gia đình tôi cũng đã thu về được hơn 400 triệu đồng”, anh Hợp chia sẻ.

Gia đình anh Đặng Văn Thái ở xã Đường 10, huyện Bù Đăng cũng trong tình cảnh tương tự. Theo anh Thái, với diện tích 2 ha, vườn sầu riêng của gia đình anh mỗi năm mang lại thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, gia đình đã phải cưa bỏ từ nhánh nhỏ, đến nhánh lớn và rồi cuối cùng là thân cây. Ban đầu chỉ 1, 2 cây, đến nay con số đã lên tới 34 cây, làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình.

Theo thống kê, trên địa bàn xã đường 10 có trên 150 hộ trồng sầu riêng, với diện tích khoảng 200 ha. Số lượng này có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây vì sầu riêng đang là cây trồng cho giá trị kinh tế cao.

Trước tình trạng sầu riêng chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân đã khiến nhiều hộ dân hết sức lo lắng, chính quyền địa phương đang vận động người dân tiêu hủy cây sầu riêng bị chết để tránh lây lan ra diện rộng; đồng thời, mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc để kịp thời cứu chữa vườn cây cho người dân.

Ông Đào Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Đường 10, huyện Bù Đăng cho biết, qua nắm bắt, chính quyền địa phương xã Đường 10 cũng đã đi kiểm tra thực tế; đồng thời, báo cáo các cấp có thẩm quyền. Địa phương cùng cơ quan chuyên môn hỗ trợ người dân tìm ra nguyên nhân, để có hướng điều trị cho cây trồng trong thời gian sớm nhất.

Trước thực trạng cây sầu riêng chết hàng loạt gây thiệt hại lớn về kinh tế, người nông dân mong chờ các ngành chức năng sớm tìm ra giải pháp hữu hiệu, giúp người dân yên tâm chăm sóc vườn cây, góp phần ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế địa phương.

Đậu Tất Thành (TTXVN)
Cơn mưa 'vàng' giải nhiệt vùng chuyên canh sầu riêng xuất khẩu ở Tiền Giang
Cơn mưa 'vàng' giải nhiệt vùng chuyên canh sầu riêng xuất khẩu ở Tiền Giang

Chiều tối 28/4, tại thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đã xuất hiện một cơn mưa nhỏ, kéo dài trong khoảng 30 phút.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN