Phản hồi loạt bài về quy định cấm bán bia trên vỉa hè: Khó nhưng vẫn phải cấm

Bên cạnh những ý kiến còn băn khoăn về tính khả thi của quy định cấm bán bia vỉa hè, nhiều ý kiến khác lại đồng tình với lệnh cấm này và cho rằng cần sớm thực hiện.

 

Chị Minh Hà (nhà ở gần một quán bia trên đường Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, Hà Nội): Vỉa hè của người đi bộ

 

Tôi trông chờ từng ngày để dự thảo cấm bán bia vỉa hè thành hiện thực. Phải cấm bán bia vỉa hè mới bảo đảm công bằng. Vỉa hè chung nhưng lại thành của riêng cá nhân, họ bày bán thoải mái, người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Việc cấm này còn góp phần hạn chế tình trạng nhậu nhẹt cà kê đến nửa đêm.

 

Tại các quán bia vỉa hè, xe của khách đỗ tràn lan, chiếm hết lối đi của người đi bộ. Ảnh: HD

 

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong: Đưa vào quản lý


Trước đây đã có các quy định về quản lý vỉa hè, cấm hàng rong nhưng chưa thực hiện được bởi thực tế vẫn còn những tồn tại khách quan. Nhưng riêng bia, cần phải làm một cách rốt ráo hơn. Hàng rong còn có thể hiểu là một phần văn hóa, nhưng bia vỉa hè lại thể hiện sự thiếu văn minh thương mại, mất vệ sinh, gây mất an ninh trật tự dọc các tuyến đường giao thông.


Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương (thường trực ban soạn thảo):

Quy định cấm bán bia trên vỉa hè đã có trong Quyết định 244 ngày 12/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Không chỉ vậy nó còn nằm trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác. Một số ý kiến cho rằng chúng tôi không cần đưa quy định này vào dự thảo bởi về nguyên tắc đã là không được bán trên vỉa hè, tuy nhiên chúng tôi đưa vào để có thêm lời nhắc nhở rằng bia không được bán trên vỉa hè. Chúng ta phải hướng đến xã hội văn minh. Người dân ta chưa quen với việc chấp hành pháp luật thì ta phải đưa ra các chế tài, quy định để dần dần hướng người ta đến việc thực hiện. Không vì khó làm mà không quy định. Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại cách diễn giải quy định này để thống nhất với các quy định đã có trước đây, tránh hiểu lầm trong dư luận.

Tuy nhiên, cũng không nên cực đoan thực hiện lệnh cấm này. Nên có những quy chuẩn về địa điểm, phương thức và tiêu chuẩn vệ sinh. Ví dụ như: Chỉ được bán tại diện tích được khoanh vùng ở những hè rộng, chứ không thể cho phép tràn lan hè nào cũng được bán, cũng không phải cứ “thò đầu” ra là bắt. Những hè ở ngõ cụt, góc khuất, bãi trống… thì cũng có thể được, bởi trong bối cảnh công ăn việc làm khó khăn như hiện nay, việc bán bia cũng là một cách giải quyết công ăn việc làm, thu nhập cho xã hội.


Tuy nhiên, cần có những quy định rõ ràng những nơi như thế nào thì được phép bán bia, quy định về bàn ghế, diện tích, không gây ảnh hưởng đến giao thông. Nơi nào được bán thì đánh thuế nặng hơn, nơi nào không được bán mà vi phạm thì phạt nặng.

 

Kiến trúc sư Lê Công Sỹ: Kinh doanh bia rượu phải có giấy phép


Tôi không cho rằng dự thảo quy định cấm bán bia vỉa hè là chuyện “thừa giấy vẽ voi”. Theo tôi, hoàn toàn nên cấm và cấm được rượu bia vỉa hè. Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ và không được phép sử dụng cho mục đích kinh doanh bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào. Khi cấp phép kinh doanh, có thể đặt quy định bia rượu thuộc nhóm sản phẩm kinh doanh có điều kiện, không kinh doanh ở vỉa hè hoặc kinh doanh vào thời gian nhất định.

 

Ông Nguyễn Phúc Hà, Phó Trưởng Công an phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội: Khả thi nếu có sự quyết tâm cao


Theo tôi, quy định cấm bán bia trên vỉa hè có tính khả thi cao và buộc phải chấp hành. Tại sao tôi nói như vậy? Việc bán bia trên vỉa hè rất bừa bãi, gây mất mỹ quan khi lấn chiếm một diện tích rất lớn, gây ảnh hưởng đến giao thông và nhiều thứ khác. Thế nên việc bán bia trên vỉa hè không thể tiếp tục tồn tại.


Việc thực thi quy định này không quá khó khăn vì người dân đã biết việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là vi phạm rồi. Bất cứ loại hình kinh doanh nào lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đều bị lực lượng chức năng xử phạt theo quy định. Nói vậy để thấy quan trọng nhất là xử phạt nghiêm minh thì người dân sẽ không dám vi phạm nữa.


Kinh nghiệm của chúng tôi là khoán quản địa bàn cho từng khu vực. Lực lượng chức năng cũng tuần tra liên tục và cương quyết xử lý. Khó khăn hiện nay là xử lý những người bán rong bởi họ thường buôn bán nhỏ lẻ, có khi chỉ xách theo cái làn, cái giỏ. Còn những trường hợp bày bàn ghế ra bán bia thì có thể xử lý được.


Hoàng Dương - Thu Hồng (ghi)

Cấm bán bia vỉa hè: Vẫn tư duy không quản được thì cấm
Cấm bán bia vỉa hè: Vẫn tư duy không quản được thì cấm

Sau loạt bài liên quan đến quy định cấm bán bia trên vỉa hè trong dự thảo của Bộ Công Thương đăng tải, báo Tin Tức đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của người dân cũng như các chuyên gia, nhà quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN