Người lao động san sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, người lao động tại tỉnh Bình Dương mong muốn doanh nghiệp làm ăn ổn định, phát triển; thưởng Tết chỉ tăng chứ không giảm; nhanh chóng an cư lạc nghiệp…

Chú thích ảnh
Công nhân trở lại nhà máy làm việc tại TNHH may mặc Bowker Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Ảnh minh họa: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Khu trọ công nhân trên đường D38, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, có khoảng 10 phòng, hơn 20 người sinh sống. Chị Hoàng Thị Lệ, quê tại Thanh Hóa cho biết, xóm trọ này chủ yếu là công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore I và các công ty khác trên địa bàn thành phố Thuận An. Trải qua dịch COVID-19, nhiều công nhân thất nghiệp, được nhận hỗ trợ từ địa phương.

Hiện nay, phần lớn đều tìm được công việc, ổn định thu nhập. Chị Lệ làm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yazaki Eds năm nay được thưởng Tết 1,35 tháng lương là hơn chục triệu đồng. Hoạt động của công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên năm nay thưởng Tết như thế này chị rất vui. Chị hi vọng Công ty sẽ vượt qua khó khăn, ổn định tình hình, phát triển trong năm sau để người lao động có một năm tiếp nối khởi sắc hơn.

Anh Nguyễn Hồng Việt (quê ở Kiên Giang) làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gunzetal Việt Nam (Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore II) phấn khởi chia sẻ, năm vừa qua tuy mọi nơi đều ảnh hưởng do dịch và Công ty anh làm việc cũng không tránh khỏi. Công ty triển khai làm việc 3 tại chỗ nên anh cùng các nhân viên được thưởng bình quân 1 tháng lương và thêm 500 ngàn đồng.“Sau một năm vất vả, Tết đến ai cũng có tâm lý ngóng trông tiền thưởng. Nhiều Công ty đứng bên bờ vực phá sản, nhưng Công ty tôi vẫn thưởng cho người lao động, chúng tôi thấy rất vui và thêm động lực gắn bó với Công ty", anh Việt bộc bạch.

Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Apparel Far Eastern Việt Nam, những ngày qua không khí làm việc khẩn trương hơn trước. Hơn 3.000 công nhân lao động làm việc hăng say với tinh thần phấn khởi, vui vẻ. Năm 2022, mục tiêu của Công ty là tăng thêm 20-30% lượng đơn hàng.

Theo ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương có kế hoạch nghỉ 8 ngày, từ ngày 30/1 đến 6/2/2022. Một số doanh nghiệp có thời gian nghỉ Tết từ 9 ngày trở lên. Hầu hết các doanh nghiệp đã trả đủ 100% lương tháng 12/2021, ứng lương tháng 1/2022; có 331/420 doanh nghiệp ứng lương, mức ứng chủ yếu từ 50% đến 100% lương cho những ngày công thực tế.

Qua công tác tổng hợp, 1.727 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần; mức thưởng cao nhất là 628,6 triệu đồng, cao hơn 131,6 triệu đồng so với mức thưởng Tết Nguyên đán 2021. Mức thưởng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 bình quân là 7,97 triệu đồng cao hơn 0,31 triệu đồng so với năm 2021. Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất thuộc về một doanh nghiệp dân doanh. 

Đa số các doanh nghiệp thưởng 1 tháng lương theo hợp đồng lao động, người lao động làm chưa đủ năm thì tính theo tỷ lệ số tháng có làm việc, một số doanh nghiệp thưởng cao hơn 1 tháng. Cụ thể, Công ty trách nhiệm hữu hạn Chí Hùng thưởng theo tỷ lệ thâm niên và cấp bậc, dao động từ 1 đến 1,7 tháng lương, trung bình là 1,2 tháng lương; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yazaki Eds 1,35 tháng lương; Công ty cổ phần Nước-Môi trường Bình Dương thưởng 3 tháng lương… Tính đến ngày 7/1/2022, qua thống kê từ các cấp công đoàn, 57/420 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thông báo làm việc trong Tết. 

Theo bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Bình Dương, khoảng 500.000 lao động ở lại tỉnh đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần; trong đó 23.950 lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Do đó, Liên đoàn kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ tặng quà cho 23.950 người, mỗi suất 500.000 đồng nhằm kịp thời chia sẻ, động viên đoàn viên công đoàn, người lao động vượt qua khó khăn, an tâm gắn bó với doanh nghiệp và làm việc lâu dài tại Bình Dương.

Các cấp công đoàn sẽ trích quỹ, dự kiến chi hỗ trợ 639.013 đoàn viên, người lao động, mỗi suất 300.000 đồng và tổ chức các hoạt động thăm tặng quà, hỗ trợ vé xe, các hoạt động vui Xuân. 

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã phát động chương trình "Tết ấm áp cùng gia đình công nhân có người thân tử vong do COVID-19".Theo đó, mỗi gia đình được hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mặt hoặc thông qua việc trang trí, dọn dẹp phòng trọ; mua sắm, lắp đặt trang thiết bị; trang trí Tết.

Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố tổ chức chương trình "Tết sum vầy" gắn với các hoạt động tặng quà, chúc Tết, hỗ trợ của các đơn vị tài trợ, hội thi ẩm thực, trang trí Tết… tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên, công nhân lao động. Liên đoàn Lao động thực hiện hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên thông qua việc kết nối các đơn vị phúc lợi để bán hàng giá ưu đãi là các mặt hàng nhu yếu phẩm ngày Tết cho công nhân.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các điểm vui xuân, văn hóa, nghệ thuật cho công nhân, nhất là các địa bàn đông công nhân lao động. Các hoạt động vui Tết cho công nhân lao động gắn với chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022) và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân của địa phương, đơn vị. Cùng với đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đề xuất với các đối tác Chương trình phúc lợi công đoàn thực hiện các chương trình ưu đãi về giá sản phẩm, dịch vụ trong dịp Tết và cung ứng đến tận doanh nghiệp để tiện lợi cho đoàn viên, công nhân lao động.

Tỉnh Bình Dương cũng vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm, quần áo, dịch vụ, giải trí… tổ chức các gian hàng giảm giá cho đoàn viên, công nhân lao động, ủng hộ các sản phẩm làm quà tặng cho công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Huyền Trang (TTXVN)
Tiếp tục quan tâm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và người lao động
Tiếp tục quan tâm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và người lao động

Ngày 20/1, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị quân đội, công an đóng quân trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN