Ngăn chặn vận chuyển gia cầm qua biên giới

Việt Nam có nguy cơ bị lây nhiễm dịch cúm gia cầm rất cao, thông qua các hoạt động chăn nuôi vịt chạy đồng qua biên giới, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc.

Kiểm soát gà nhập lậu

Hiện vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm độc lực cao khác (A/H5N2, A/H5N8) chưa có ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo Cục Thú Y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT), hiện  cả nước có 6 ổ dịch Cúm gia cầm tại 5 tỉnh chưa qua 21 ngày, cụ thể như sau:  Bạc Liêu (Huyện Phước Long) còn 1 ổ dịch Cúm A/H5N1; Nam Định (Huyện Trực Ninh) còn 2 ổ dịch Cúm A/H5N1; Quảng Ngãi (Huyện Đức Phổ) còn 1 ổ dịch A/H5N6;  Sóc Trăng (Huyện Mỹ Tú) còn 1 ổ dịch Cúm A/H5N1 và Đồng Nai (Huyện Long Thành) còn 1 ổ dịch Cúm A/H5N1.

Theo cơ quan thú y, đối với 2 ổ dịch Cúm A/H5N1 xảy ra tại các tỉnh Sóc Trăng và Đồng Nai. Theo đó, tại Sóc Trăng ngày 10/2/2017, dịch Cúm A/H5N1 xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi gà 945 con tại ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú. Ngày 21/2/2017, toàn bộ đàn gà đã được chính quyền và cơ quan chuyên môn thú y của địa phương tổ chức tiêu hủy. Tại Đồng Nai, ngày 9/2/2017, dịch Cúm A/H5N1 xảy ra tại 1 chăn nuôi gà 5.000 con tại ấp 3, xã Suối Trầu, huyện Long Thành. Ngày 16/2/2017, toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh đã được chính quyền và cơ quan chuyên môn thú y của địa phương tổ chức tiêu hủy. 

Ngoài ra, thêm 2 ổ dịch cúm gia cầm tiếp tục xuất hiện tại tỉnh Nam Định. Cụ thể, ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra ở 4 hộ chăn nuôi của 2 xã Trực Nội và Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định làm 4.645 con gà, vịt mắc bệnh. UBND huyện Trực Ninh đã công bố dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn xã Trực Nội và Trực Thuận.

Gà lậu bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh: Quang Quyết.

Dịch cúm gia cầm đang xuất hiện ở các nước láng giềng có cùng biên giới với Việt Nam, nhất là dịch cúm A/H7N9 đang hoành hành tại Trung Quốc. Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ tháng 10/2016 đến nay, tại Trung Quốc đã phát hiện 425 trường hợp mắc cúm A/H7N9, tập trung ở 2 tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây. Đáng lo ngại là cúm A/H7N9 có nguồn gốc từ gia cầm nhưng gia cầm lại không có biểu hiện, triệu trứng và thường gia tăng vào mùa Đông Xuân.
 
Do vậy, ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết: “Trung Quốc đang bùng phát dịch cúm A/H7N9, nếu gà lậu vẫn âm thầm về Việt Nam mà không được kiểm soát chặt về dịch bệnh thì nguy cơ lây cúm từ Trung Quốc qua con đường này là rất cao”

Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm lây lan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Bộ kiên quyết phối hợp với các bộ, ngành nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả việc cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới giáp với Trung Quốc".

Đặc biệt, các cư dân biên giới không được tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu để tuồn vào tiêu thụ trong nước. Bộ NN&PTNT đang cùng hải quan, quản lý thị trường, công an,... tại các tỉnh biên giới kiểm soát chặt đến từng thôn, bản, khu vực tập kết buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm và các sản phẩm gia cầm để phát hiện, xử lý kịp thời và nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

Triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng


Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm A/H7N9 sang người và các chủng vi rút cúm gia cầm khác từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam… Bộ NN&PTNT vừa có công văn hỏa tốc đề nghị các tỉnh, TP khẩn trương triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2017.

Phun thuốc khử độc, tiêu độc tại trang trại chăn nuôi.Ảnh: TTXVN

Theo đó, những trang trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ động vật tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và chuyên môn thú y. Chính quyền địa phương chỉ đạo, bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc. Tại các cửa khẩu biên giới, Bộ NN&PTNT yêu cầu cơ quan kiểm dịch động vật phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tham mưu cho Ban quản lý cửa khẩu bố trí hố sát trùng và thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.

 Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị chính quyền cấp xã tổ chức phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật… Việc phun khử trùng chỉ được thực hiện khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, rửa sạch. Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2017 kéo dài từ 22/2 đến hết 21/3/2017.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tháng 1/2017,  Trung Quốc đã ghi nhận 109 trường hợp người bị nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9 và từ cuối tháng 2/2013 khi phát hiện trường hợp nhiễm đầu tiên đến nay đã có 1.174 người bị nhiễm virus cúm gia cầm A/H7N9, trong đó có 417 ca tử vong. Còn theo thông báo của Tổ chức Nông lương Liên Hợp quốc (FAO), kết quả giám sát trong 1/2017 do Bộ Nông nghiệp Trung Quốc công bố, có 26 mẫu gia cầm và môi trường dương tính với virus cúm A/H7N9.

Còn theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), trong tháng 1/2017 đã xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao như A/H5N2, A/H5N8 và A/H5N6 tại Trung Quốc. Như vậy, nguy cơ lây nhiễm chủng virus cúm gia cầm độc lực cao H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác vào Việt Nam là rất cao.

H.V
Tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh cúm gia cầm trên người
Tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh cúm gia cầm trên người

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại châu Âu, Trung Quốc, Campuchia và một số nước trong khu vực, chiều 20/2, tại Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) đã tổ chức họp khẩn bàn biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt là dịch cúm A(H7N9).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN