Loại đá quý có ở Việt Nam đang nhăm nhe cạnh tranh với kim cương

Xuất hiện ở Sri Lanka, Myanmar, Việt Nam, Afghanistan, Tajikistan và một số nước châu Phi, đá spinel có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh lam sống động, hồng và đỏ đến xám sẫm, xanh lục và tím.

Chú thích ảnh
Lily Gabriella Trang sức của công ty  Lily Gabriella với đá spinel xám 7,34 carat. Ảnh: CNN

Năm 2016, công ty trang sức Ouroboros đã bán một chiếc nhẫn Spinel màu đỏ với giá 7.700 USD (khoảng 196 triệu đồng). Các chuyên gia nhận định rằng loại đá quý trước đây không được để ý này đang tăng vọt về cầu và giá trị, khi các nhà sưu tập muốn nhiều hơn ngoài “Big Four” (kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc và ngọc bích) để tìm những loại đá quý thích hợp, giá cả phải chăng và có tiềm năng là khoản đầu tư khôn ngoan.

Trước đây, đá spinel màu đỏ thường bị nhầm là hồng ngọc, mãi đến thế kỷ 18 chúng mới được nhận diện chính xác. Kênh CNN (Mỹ) cho biết, viên “hồng ngọc của Vương tử Đen" 170 carat ở phía trước Vương miện Hoàng gia, một phần của Vương miện Hoàng gia Anh, trên thực tế là một viên đá spinel.

Năm 2015, nhà đấu giá Bonhams đã bán viên đá Hope Spinel 50,13 carat với giá kỷ lục thế giới là 1,22 triệu USD - gấp sáu lần so với ước tính của họ - giúp công chúng biết đến nhiều hơn về viên đá này.

Chú thích ảnh
Viên đá spinel trên Vương miện Hoàng gia. Ảnh: Getty Images

Cô Jennifer Tonkin, đồng giám đốc bộ phận trang sức của Bonhams, cho biết đá spinel ngày càng được ưa chuộng. Cô tiết lộ rằng các loại đá quý màu đỏ xe cứu hỏa và màu hot-pink từ Myanmar, cũng như các mẫu màu hồng phấn từ Tajikistan, được những người sành sỏi săn lùng nhiều nhất.

Ông Rahul Kadakia, người đứng đầu bộ phận trang sức quốc tế tại nhà đấu giá Christie’s, cho rằng đá quý màu hồng và tím “sẽ tiếp tục được thị trường đánh giá cao” và những mẫu spinel đẹp có thể được bán với giá lên tới 25.000 USD mỗi carat. Ông cho biết giá kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc và ngọc bích leo thang đã buộc người mua phải khám phá những lựa chọn thay thế độc đáo.

Trong khi đó, ông Charles Abouchar, giám đốc của nhà cung cấp đá quý Abouchar SA tại Geneva, nhận định nhu cầu ngày càng tăng về đá quý có màu đã dẫn đến thiếu mẫu chất lượng, đẩy giá lên cao. Ông nói: “Khi hồng ngọc, ngọc bích và ngọc lục bảo trở nên rất đắt và khan hiếm, mọi người bắt đầu mua các loại đá quý khác mà trước đây có giá cả phải chăng hơn, khiến giá tăng đáng kể. Spinels và đá Paraiba Tourmaline đã ghi nhận nhu cầu tăng đều đặn trong thập niên qua”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Trăn khổng lồ gây hoạ chết người ở Indonesia
Trăn khổng lồ gây hoạ chết người ở Indonesia

Một phụ nữ mất tích ở Indonesia được tìm thấy chết trong bụng con trăn dài 5 m.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN