Kiến nghị tạm ngừng nhà máy đạm nhường khí cho sản xuất điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị một số doanh nghiệp sản xuất phân bón ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô, tháng 5 và tháng 6.

Chú thích ảnh
Công nhân Điện lực tỉnh Điện Biên kiểm tra phóng điện cục bộ thiết bị bằng máy PD tại Trạm 110kV Điện Biên. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Trước thông tin Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị một số doanh nghiệp sản xuất phân bón ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô, tại cuộc trao đổi với báo chí ngày 21/5 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: hai nhà máy sản xuất đạm được đề nghị tạm dừng trong năm 2022 có công suất trên 900.000 tấn/nhà máy và mỗi nhà máy tồn kho năm 2022 khoảng 200.000 tấn. Trong khi đó, tổng lượng phân đạm xuất khẩu năm 2022 là 798.000 tấn.

“Nếu thiếu điện nghiêm trọng cần thiết phải dừng sản xuất phân bón, đơn vị sẽ có báo cáo với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhưng với số liệu trên thì lượng phân bón, đặc biệt là phân đạm để cung cấp cho sản xuất nông nghiệp hoàn toàn đủ”, ông Hoàng Trung cho hay.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo), Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) về việc ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô, tháng 5 và tháng 6.

EVN cho biết, hiện nay cung ứng điện trong bối cảnh các hồ thuỷ điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng, trong khi việc cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành, kết hợp sự cố kéo dài của một số tổ máy nhiệt điện gây thiếu hụt lượng lớn công suất nguồn điện.

EVN đề nghị PVN, PVFCCo, PVCFC ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô (tháng 5, tháng 6); trong đó, trước mắt xem xét cho ngừng toàn bộ nhà máy đạm Cà Mau và đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay cho đến hết tháng 5.

Bích Hồng (TTXVN)
EVN đề nghị sử dụng nguồn khí cho sản xuất điện
EVN đề nghị sử dụng nguồn khí cho sản xuất điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí - CTCP, Công ty CP phân bón dầu khí Cà Mau đề nghị ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN