Hà Nội triển khai chương trình bình ổn giá mùa mưa bão và Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Thực hiện chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trong mùa mưa bão, những ngày lễ và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Hà Nội ban hành Kế hoạch nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu của nhân dân Thủ đô.

Chú thích ảnh
Khách hàng chọn mua thực phẩm trong hệ thống siêu thị bán lẻ tại Hà Nội. Ảnh tư liệu: Trần Việt/TTXVN

Theo đó, nhóm hàng và lượng hàng cần cân đối cung - cầu gồm: gạo, thịt lợn, thịt gà, vịt, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ, đường, dầu ăn, gia vị, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các nhóm hàng có nhu cầu cao trong thời điểm mùa vụ trong dịp Tết Nguyên đán như mứt Tết, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát.

Trong đó, dự kiến nhu cầu tiêu dùng gạo khoảng 99.450 tấn/tháng, tương đương với 1,19 triệu tấn/năm; thịt lợn khoảng 19.890 tấn lợn hơi/tháng và thịt gà, vịt khoảng 6.630 tấn thịt/tháng, tương đương với 79.560 tấn/năm; thủy, hải sản tươi, đông lạnh khoảng 5.520 tấn/tháng, tương đương 66.300 tấn/năm; thực phẩm chế biến khoảng 5.520 tấn/tháng, tương đương với 66.300 tấn/năm…

Để làm tốt việc này, UBND TP Hà Nội giao Sở Công Thương Hà Nội chủ trì công tác nắm bắt thông tin thị trường, tổ chức, điều phối hàng hóa của các đơn vị khi thị trường có biến động theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND thành phố Hà Nội.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả chương trình, UBND thành phố Hà Nội cần mở rộng đối tượng tham gia là các doanh nghiệp ở các tỉnh, thành trên cả nước qua đó bảo đảm được nguồn cung ứng từ bên ngoài cho Hà Nội.

Sự tăng cường hoạt động liên kết vùng giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước sẽ chủ động nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu và hàng có nhu cầu sử dụng cao trong dịp lễ, Tết, cũng như giúp các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn hàng cung cấp cho thị trường Hà Nội và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm tới các tỉnh, thành trong cả nước...

Những đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được thành phố Hà Nội hỗ trợ cung cấp thông tin các điều kiện của sản phẩm, của cơ sở sản xuất để đưa hàng hóa vào kênh phân phối. Bên cạnh đó, thông tin tới các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu có uy tín danh sách chi tiết sản phẩm, từ đó nghiên cứu, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài để chủ động kế hoạch sản xuất.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh thành phố Hà Nội thông báo nội dung chương trình tới các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Đồng thời tiếp nhận và chuyển thông tin về nhu cầu vay vốn của các đơn vị tham gia chương trình tới các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội, kết nối ngân hàng với doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp tiếp cận nhanh vốn vay ngân hàng…

Thời gian thực hiện kể từ ngày kế hoạch được phê duyệt, ban hành đến hết tháng 5/2025.

Nam Giang (TTXVN)
Cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm bình ổn giá khi lương tối thiểu vùng tăng
Cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm bình ổn giá khi lương tối thiểu vùng tăng

Chiều 8/5, tại thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri công nhân lao động trên địa bàn theo chuyên đề “Việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Công đoàn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN