Giá thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh giảm sâu

Sau khi giá thịt lợn hơi tại TP Hồ Chí Minh lập đỉnh ở mức gần 90.000 đồng/kg do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, đến nay giá đã giảm xuống còn 75.000 đồng/kg.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại các chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh, giá bán thịt lợn đang giảm dần ở mức từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/kg tùy theo chợ. Cụ thể, thịt lợn ba rọi rút sườn, sườn non hiện có giá 150.000 - 170.000 đồng/kg, các loại thịt như: nạc dăm, thịt vai… dao động từ 130.000 - 140.000 đồng/kg tùy loại.

Chú thích ảnh
Giá thịt lợn tại các chợ lẻ ở TP Hồ Chí Minh đang giảm nhưng chưa kéo sức mua tăng cao vì tác động của dịch bệnh COVID-19.

Theo thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn, giá lợn hơi đang được bán với giá cao nhất khoảng 75.000 đồng/kg, còn giá thịt lợn mảnh loại 1 giá 100.000 đồng/kg, loại 2 giá 88.000 đồng/kg, thịt cốt lết bán 90.000 đồng/kg, nạc dăm 105.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg… Hiện nay, sản lượng thịt lợn hơi về chợ đầu mối Hóc Môn đã giảm đến 27% so với cùng kỳ năm ngoài.

Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Ban Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, giá lợn hơi tại chợ đã giảm dần thành nhiều đợt từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Cụ thể, 1 tháng trước Tết, giá giảm từ 83.000 đồng/kg xuống còn 75.000 đồng/kg. Nguyên nhân giảm giá là do các ban, ngành đã ra quân xử lý tình trạng găm hàng, mang lại sự yên tâm cho các thương lái về nguồn cung. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nhập khẩu mạnh thịt lợn nên đã góp phần bổ sung nguồn cung thịt lợn đang thiếu hụt. Mặt khác, do người tiêu dùng đã chuyển dần sang lựa chọn các loại thực phẩm khác thay thế thịt lợn nên cũng khiến giá thịt lợn giảm. Đặc biệt gần đây, các bếp ăn tập thể, căn tin trường học chưa hoạt động lại do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên cũng tác động không nhỏ đến nguồn cầu, khiến giá thịt lợn giảm thêm.

Cũng theo ông Tiển, dự báo giá thịt lợn hơi sẽ còn tiếp tục giảm nữa để trở về đúng giá thành nhằm đảm bảo lợi nhuận cho người kinh doanh. Bởi theo các thương lái tại chợ lẻ, với mức giá 75.000 đồng/kg lợn hơi như hiện nay, các thương lái vẫn chưa có lời.

Chú thích ảnh
Giá thịt lợn tại các siêu thị nằm trong chương trình bình ổn giá nên được nhiều người tiêu dùng chọn lựa.

“Sắp tới, để giảm giá thịt lợn, trước mắt các doanh nghiệp cần tăng nguồn nhập khẩu thịt lợn để cân bằng nguồn cung thịt lợn đang thiếu hụt do dịch bệnh tả lợn châu Phi. Về lâu dài, người nông dân cần đẩy mạnh tái đàn để nâng cao sản lượng chăn nuôi, tái cơ cấu ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững hơn", ông Tiển nhận định.

Ghi nhận tại các siêu thị, cửa hàng hiện đại, giá thịt lợn tiếp tục giữ ở mức bình ổn giá và đang dao động trong khoảng từ 151.900 - 219.900 đồng/kg. Theo các tiểu thương tại chợ truyền thống và  các siêu thị hiện đại, mặc dù giá thịt lợn đã giảm nhưng sức mua mặt hàng này không tăng mà còn đang giảm khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết giá thịt lợn của Vissan được xây dựng trên mặt bằng giá cũ, cộng thêm các chi phí khác để có thể đưa sản phẩm ra thị trường. Với giá lợn hơi như hiện nay, người chăn nuôi đang có lãi chút ít và đây sẽ là động lực cho họ tái đàn. Tuy nhiên, sau trận dịch bệnh tả châu Phi vừa qua, người chăn nuôi cũng sẽ thận trọng hơn trong việc tái đàn. Vì vậy, khả năng giá lợn hơi tiếp tục giảm sâu là không nhiều, nếu có giảm thì cũng chỉ giảm thêm chút ít.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã điều chỉnh tăng giá 3 lần thịt lợn trong chương trình bình ổn giá nhằm đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi, doanh nghiệp tham gia bình ổn sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, khiến nguồn cung thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh thiếu hụt và đẩy giá thịt lợn tại các chợ tăng cao. Tính chung cả 3 đợt điều chỉnh giá, giá thịt lợn trong chương trình bình ổn thị trường tại TP Hồ Chí Minh đã tăng từ 26.000 đồng lên 73.000 đồng/kg tùy thành phẩm.

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, để kiểm soát giá cả đối với mặt hàng thịt lợn, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị tăng cường kiểm tra giá tại các chợ truyền thống, các siêu thị… để các tiểu thương không tăng giá đột biến, găm hàng chờ đẩy giá cao, gây bất lợi cho người tiêu dùng; kiên quyết xử lý các trường hợp đầu cơ, tích trữ hàng hóa khiến thị trường khan hiếm….

Hiện nay, giá thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh đang được kiểm soát chặt chẽ bằng việc kiểm soát từ trang trại đến các chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị và cuối cùng là đến người tiêu dùng bằng việc thực hiện truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Năm 2020, nguồn cung thịt lợn dự kiến đạt hơn 4 triệu tấn
Năm 2020, nguồn cung thịt lợn dự kiến đạt hơn 4 triệu tấn

Dịch tả lợn châu Phi hiện đã được kiểm soát tốt, nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh, hiệu quả. Dự báo sản phẩm của lợn nuôi tái đàn sẽ tăng cao từ tháng 2/2020, đảm bảo nguồn cung cho cả năm 2020 là hơn 4 triệu tấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN