Giá lương thực thế giới tăng tháng thứ 2 liên tiếp

Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp vào tháng 4. Đây là lần đầu tiên giá lương thực toàn cầu tăng liền hai tháng trong hơn hai năm qua.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, ngày 4/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

FAO cho biết trong tháng 4 vừa qua, giá thịt tăng lớn nhất, ở mức 1,6%. Nguyên nhân là do nhu cầu về thịt gia cầm tăng cao ở Trung Đông.

Giá ngũ cốc và các loại hạt, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong Chỉ số giá lương thực, tăng 0,3% do lo ngại về sản xuất ở châu Âu và gián đoạn vận chuyển do tình hình xung đột ở Ukraine.

Giá dầu thực vật tăng nhẹ do điều kiện thời tiết bất lợi ở Bắc bán cầu, sau khi tăng mạnh tới 8% vào tháng 3. 

Trong khi đó, giá đường giảm 4,4% do sản lượng dồi dào ở Ấn Độ và Thái Lan, cùng thời tiết thuận lợi ở Brazil.

Giá sữa giảm 0,3% sau khi tăng trong 6 tháng trước đó. FAO cho biết tỷ giá hối đoái là một trong những yếu tố dẫn đến sự sụt giảm này.

Chỉ số giá lương thực của FAO trong tháng 4 nhìn chung tăng 0,3% so với tháng 3. Một tháng trước đó, chỉ số này cao hơn 1,1% so với tháng 2, trong khi trước đó chỉ số đã giảm 7 tháng liên tiếp.

Lần gần nhất, chỉ số giá lương thực tăng hai tháng liên tiếp là vào tháng 2 và tháng 3 năm 2022, khi giá năng lượng tăng cao đẩy chỉ số lên mức cao nhất mọi thời đại là 160,2 điểm.

Mặc dù giá lương thực tăng liên tiếp trong hai tháng, chỉ số giá lương thực hiện chỉ là 119,1 điểm, thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục nêu trên.

Lan Phương (TTXVN)
Sau 7 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá lương thực thế giới tăng trở lại
Sau 7 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá lương thực thế giới tăng trở lại

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 3/2024 đạt trung bình 118,3 điểm, tăng 1,3 điểm (tương đương tăng 1,1%) so với mức sửa đổi trong tháng 2. Chỉ số giá lương thực trong tháng 2 là 117,0 điểm, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021 và là tháng thứ 7 giảm liên tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN