Đổ xô đi siêu thị mua thực phẩm trước thời điểm TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội

Chiều 30/5, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đã đến siêu thị để mua hàng hóa, thực phẩm thiết yếu trước khi thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5. Lượng khách mỗi lúc một tăng khiến các siêu thị phải tiếp hàng liên tục để đáp ứng nhu cầu của khách.

Để chủ động nguồn thực phẩm trước khi thực hiện giãn cách xã hội và tuân thủ quy định hạn chế ra đường, rất đông người dân chủ động đến các siêu thị trên địa bàn quận Gò Vấp để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết. Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại siêu thị Emart Phan Văn Trị (quận Gò Gấp), từ 12 giờ trưa đã có hàng trăm khách hàng đến đây mua hàng.

Chú thích ảnh
Chiều 30/5, đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh đến các siêu thị mua sắm hàng hóa thiết yếu chuẩn bị cho giãn cách xã hội.

Tại đây, các quầy thực phẩm đông lạnh, thực phẩm khô, sữa, mì tôm, nước giải khát đều rất đông khách lựa chọn. Người dân đi mua hàng trong tâm trạng không hoang mang lo lắng, mà khá bình tĩnh, chủ động phòng dịch nghiêm ngặt như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Tương tự, tại siêu thị Aone Mall Tân Phú (quận Tân Phú) hay Vinmart (thành phố Thủ Đức), nhiều loại hàng hóa trên các quầy, kệ được người dân gom mua hết. Nhân viên siêu thị phải liên tục tiếp hàng vào quầy, kệ trống để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Do lượng khách khá đông, nhân viên các quầy thu ngân đã phải hoạt động hết công suất. 

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày gần đây, các siêu thị lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như Emart, Big C, Saigon Co.op, VinMart… đều đầy ắp hàng hóa, nhân viên siêu thị luôn sẵn sàng bổ sung thêm nếu hết hàng. Giá cả của các mặt hàng không tăng mà còn có nhiều chương trình khuyến mãi lớn.

Chú thích ảnh
Người dân đi mua sắm tại các siêu thị đều đeo khẩu trang để phòng dịch.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, hệ thống Co.op Mart đã kích hoạt chế độ chống dịch và nâng cao mức độ cảnh giác với dịch bệnh cao hơn lần trước.

"Hai nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của Saigon Co.op trong giai đoạn này được TP Hồ Chí Minh giao cho là đảm bảo an ninh lương thực và đảm bảo môi trường mua sắm an toàn cho người dân. Theo đó, đơn vị luôn đảm bảo phòng dịch và chuẩn bị sẵn nhiều kịch bản để hoàn toàn chủ động nguồn hàng bình ổn đối phó dịch. Hiện nay, nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại toàn hệ thống đảm bảo dồi dào, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tăng cao của khách hàng. Vì vậy, người dân cần bình tĩnh, không nên đổ xô đi mua hàng quá đông như hiện nay để phòng tránh dịch bệnh lây lan", ông Nguyễn Anh Đức cho biết. 

Tương tự, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã có kịch bản, kế hoạch đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân trong mùa dịch. Cụ thể, các doanh nghiệp bình ổn đảm bảo nguồn hàng cung ứng trước và trong mùa dịch với lượng hàng cao gấp 2-3 lần so với bình thường. Hiện nay, các mặt hàng nhu yếu phẩm và các mặt hàng thực phẩm tại chợ đầu mối, siêu thị khá dồi dào; giá các mặt hàng thiết yếu còn đang giảm trong những ngày gần đây, vì vậy người dân yên tâm mua sắm, tránh tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Để đảm bảo nguồn cung, Sở còn yêu cầu các đơn vị bán lẻ, doanh nghiệp hàng hóa thiết yếu phối hợp với các nhà cung cấp, đối tác luân phiên giảm giá, khuyến mãi để chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng; đồng thời tăng cường công tác bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi để tạo thuận lợi cho khách mua sắm trong mùa dịch.

"Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, người dân lo lắng là đúng nhưng không nên hoảng sợ, hoang mang quá mức. Đặc biệt, người dân không nên đổ xô đi mua hàng tích trữ, bởi hàng hóa hiện đang rất dồi dào. Việc người dân tụ tập đông người trong các siêu thị, trung tâm thương mại đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh và vi phạm quy định phòng dịch", ông Bùi Tà Hoàng Vũ nói.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh người dân đi mua hàng tại các siêu thị trước giờ TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội:

Chú thích ảnh
Lượng người dân đến siêu thị Aone Mall Tân Phú tăng cao trong chiều 30/5. 
Chú thích ảnh
Các mặt hàng được chọn mua nhiều nhất là thực phẩm tươi sống.
Chú thích ảnh
Người dân đi siêu thị luôn tuân thủ việc đeo khẩu trang phòng dịch. 
Chú thích ảnh
Các quầy tính tiền trong siêu thị AOne Mall Tân Phú đều quá tải vì lượng khách mua sắm khá đông. 
Chú thích ảnh
Khách hàng phải xếp hàng dài chờ đến lượt thanh toán. 
Chú thích ảnh
Siêu thị Emart Phan Văn Trị cũng trong tình trạng quá tải trong chiều 30/5. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các xe đẩy hàng đều đầy ắp hàng hóa, trong đó đa số là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu. 
Chú thích ảnh
Mì tôm cũng trở nên đắt hàng khi người dân đi mua dự trữ.
Chú thích ảnh
Một số quầy kệ rau củ tại các siêu thị hết hàng do lượng người mua sắm khá đông.
Chú thích ảnh
Một số mặt hàng hải sản cũng gần hết hàng trong chiều 30/5 tại siêu thị Vinmart thành phố Thủ Đức.
Chú thích ảnh
Tại siêu thị Vinmart (thành phố Thủ Đức), quầy thịt đông lạnh, giò chả đóng hộp cũng gần hết hàng.
Chú thích ảnh
Nhân viên siêu thị tiếp hàng liên tục để phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao. 
Chú thích ảnh
Càng về chiều, siêu thị Emart Phan Văn Trị trở nên đông đúc hơn, các lối đi bên trong siêu thị cũng trở nên "quá tải". 
Chú thích ảnh
Lượng khách quá đông khiến các siêu thị phải luôn thông báo nhắc nhở khách giãn cách khi mua sắm và thanh toán. 
Chú thích ảnh
Các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, không nên tích trữ hàng hóa mà đổ xô đi siêu thị để vi phạm các quy định phòng dịch. Hiện nay, nguồn cung hàng hóa rất dồi dào, sẵn sàng đảm bảo phục vụ cho người dân trong các trường hợp khẩn cấp. 
Chú thích ảnh

 

Chùm ảnh, video: Hoàng Tuyết-Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố
TP Hồ Chí Minh sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 30/5, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN