Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc: Cần giảm phí và lãi suất ngân hàng cho doanh nghiệp

Trao đổi bên lề Quốc hội, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, để hỗ trợ doanh nghiệp, bên cạnh việc đẩy nhanh nguồn vốn đầu tư công, cần cải cách thể chế, tạo môi trường kinh doanh minh bạch.

Theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, tinh thần cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) vừa rồi cũng như tinh thần Báo cáo mà Chính phủ trình ra Quốc hội hôm nay là cải cách thể chế, thúc đẩy hơn nữa phát triển kinh tế tư nhân.

"Tôi nghĩ việc Chính phủ dồn toàn lực cho mục tiêu này sẽ giúp cải cách thể chế, tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Trong ngắn hạn, cần thúc đẩy các DN lớn có thể đẩy mạnh sản xuất kinh doanh theo hướng hiệu quả hơn. Tuy nhiên về dài hạn, chúng ta phải thực hiện cùng lúc 2 giải pháp: Một mặt tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh nguồn vốn đầu tư công, cũng như đưa các dự án lớn đi vào hoạt động, một mặt cải cách thể chế, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, hướng đến mục tiêu trở thành nền kinh tế có môi trường kinh doanh thuận lợi trong ASEAN", ông Lộc nói.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc trao đổi bên lề kỳ họp Quốc hội.

Đại biểu đề nghị phải bám chắc mục tiêu để có chương trình hành động cụ thể với trách nhiệm rõ ràng. Trên cơ sở đạt được mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh thì các nguồn lực sẽ được khơi thông, có thêm đầu tư trong và ngoài nước để thúc đẩy phát triển.

Cũng theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, để hỗ trợ cho DN, việc giảm các loại phí là cần thiết. Hiện nay, nhiều loại phí của Việt Nam cao hơn thông lệ khu vực và thế giới. Vì vậy, giảm phí là biện pháp cấp bách phải làm ngay. Cùng với biện pháp dài hạn là cải thiện môi trường kinh doanh, điều này sẽ giúp kinh tế duy trì tăng trưởng, đồng thời tạo nền tảng phát triên cao hơn trong thời gian tới.

"Tôi nghĩ giảm chi phí trong hệ thống ngân hàng, giảm lãi suất là rất quan trọng. Muốn giảm lãi suất thì phải xử lý nợ xấu. Đó là thách thức rất lớn. Chính phủ đang bàn để giải quyết căn bản hơn vấn đề nợ xấu. Khi đã giải quyết được nợ xấu sẽ mở đường cho ngân hàng giảm lãi suất cho vay", đại biểu Vũ Tiến Lộc cho biết.

Ông Vũ Tiến Lôc cũng cho rằng, để giảm các khoản phí bôi trơn cho DN thì căn cơ nhất vẫn phải tạo môi trường kinh doanh minh bạch, các quy định pháp luật phải hết sức rõ ràng, mạch lạc, không tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau. Cần áp dụng công nghệ quản lý mới để giúp giảm chi phí không chính thức cho DN.

Ví dụ hiện nay mô hình trung tâm hành chính công tại một số nơi đã tập trung đầu mối, giảm thời gian và nhũng nhiễu cho DN. Người dân làm việc với cơ quan công quyền qua mạng, thanh toán điện tử... cũng giúp giảm sự thiếu minh bạch.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản