Các ngân hàng quy mô trung bình của Mỹ đề nghị mở rộng bảo hiểm tiền gửi

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một liên minh các ngân hàng quy mô trung bình của Mỹ đã đề nghị các cơ quan quản lý liên bang mở rộng bảo hiểm tiền gửi liên bang cho tất cả các khoản tiền gửi trong hai năm tới để tránh việc các ngân hàng bị rút tiền ồ ạt.

Chú thích ảnh
Chỉ trong vòng ba ngày, hai ngân hàng lớn của Mỹ là Silicon Valley Bank và Signature Bank (ảnh) lần lượt sụp đổ và tuyên bố ngừng hoạt động gây ra một cơn địa chấn đối với thị trường tài chính-ngân hàng. Ảnh: THX/TTXVN

Tổ chức Liên minh Ngân hàng quy mô trung bình Mỹ (MBCA) - trong bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC), Cơ quan Kiểm soát tiền tệ và Cục Dự trữ liên bang (Fed) - cho rằng việc mở rộng bảo hiểm tiền gửi liên bang sẽ ngay lập tức ngăn chặn dòng tiền gửi từ các ngân hàng nhỏ hơn, ổn định lĩnh vực tài chính và giảm đáng kể nguy cơ phá sản thêm nhiều ngân hàng.

Sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank đã thúc đẩy dòng tiền gửi chuyển từ các tổ chức cho vay khu vực đổ vào các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase và Bank of America.

Theo MBCA, bất chấp sức khỏe và sự an toàn chung của ngành ngân hàng Mỹ, niềm tin đã bị xói mòn đối với tất cả trừ các ngân hàng lớn nhất. Việc rút tiền ồ ạt sẽ xảy ra nếu có thêm ngân hàng phá sản. Vì vậy niềm tin vào toàn bộ hệ thống ngân hàng cần phải được khôi phục ngay lập tức.

MBCA đề xuất chương trình bảo hiểm mở rộng nên được chi trả bởi chính các ngân hàng bằng cách tăng định giá bảo hiểm tiền gửi đối với những tổ chức cho vay chọn tham gia bảo hiểm mở rộng. MBCA viết trong thư: "Mặc dù chi phí bảo hiểm tiền gửi không phải là không đáng kể, nhưng khả năng nó cần thiết là rất nhỏ nếu tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm tạm thời".

Tổ chức MBCA hiện có ít nhất 110 thành viên gồm các ngân hàng có tài sản lên tới 100 tỷ USD. Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết dựa trên các cuộc thảo luận giữa các cơ quan quản lý với các giám đốc điều hành ngân hàng, tiền gửi tại các ngân hàng vừa và nhỏ của Mỹ đã bắt đầu ổn định và trong một số trường hợp "đảo chiều một cách khiêm tốn".

Hồng Nguyên (TTXVN)
Chuyên gia cảnh báo: Ít nhất 186 ngân hàng Mỹ có nguy cơ lặp lại kịch bản SVB
Chuyên gia cảnh báo: Ít nhất 186 ngân hàng Mỹ có nguy cơ lặp lại kịch bản SVB

Một nghiên cứu của nhóm các nhà kinh tế Mỹ đã đưa ra cảnh báo ít nhất 186 ngân hàng Mỹ có khả năng phải đối mặt với những rủi ro tương tự như vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN