Bà Rịa-Vũng Tàu có thêm 20 sản phẩm OCOP 4 sao

Ngày 17/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng cho 20 sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2024.

Chú thích ảnh
Sản phẩm được phân hạng, đánh giá OCOP cấp tỉnh năm 2024. 

Hội nghị đánh giá được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các công ty, đơn vị tư vấn. Việc các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cũng phát huy những tiềm năng, thế mạnh của các địa phương.

Trong đợt đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2024 lần này, có 20 sản phẩm của 6 chủ thể thuộc 3 địa phương gồm thành phố Bà Rịa; thị xã Phú Mỹ và huyện Long Đất. Các sản phẩm được đánh giá thuộc các nhóm đồ ăn nhanh, sản phẩm từ sữa, mật ong, nấm đông trùng hạ thảo, cá khô tẩm gia vị… 

Các sản phẩm tham gia được đánh giá dựa trên các tiêu chí như: tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng, tiếp thị và câu chuyện sản phẩm, chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế…

Sản phẩm tham gia OCOP bắt buộc phải trải qua đánh giá và phân hạng từ 1-4 sao ở cấp huyện, cấp tỉnh và đề xuất 5 sao lên cấp trung ương theo bộ tiêu chí của Thủ tướng Chính phủ ban hành một cách khách quan, chặt chẽ, đúng quy định.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã tập trung thảo luận, phân tích 20 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh như: nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm; quy trình sản xuất, giá trị cốt lõi mà sản phẩm mang lại; tính tiện dụng trong sử dụng; việc phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm; liên kết chuỗi trong sản xuất; các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường; mẫu mã bao bì…

Căn cứ trên cơ sở hồ sơ và thực tế sản xuất, sự độc đáo, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đã thống nhất 20 sản phẩm đủ tiêu chí công nhận 4 sao cấp tỉnh.

Bà Trần Thị Vân Anh, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Sông Đà Kinh Bắc, đơn vị tư vấn nhận xét, đối với các sản phẩm OCOP đánh giá, phân hạng năm nay tại Bà Rịa-Vũng Tàu đều là những sản phẩm có chất lượng, có chọn lọc của các địa phương, các chủ thể đã tích cực hoàn thiện hồ sơ vì vậy các sản phẩm đều đạt tiêu chí công nhận.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, qua 5 năm triển khai Chương trình OCOP, với sự vào cuộc quyết liệt của các sở ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã mang lại những bước tiến đáng kể cả về quy mô và giá trị sản xuất hàng hóa.

Trong thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai chương trình OCOP một cách tích cực và đồng bộ, thu hút sự tham gia của đông đảo người nông dân, các cơ sở sản xuất, hợp tác xã và doanh nghiệp. Với 20 sản phẩm được gắn 4 sao lần này, sau buổi đánh giá, phân hạng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tham mưu UBND tỉnh công bố quyết định, công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Tính đến nay toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 215 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản (102 sản phẩm 4 sao; 113 sản phẩm 3 sao).

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh có thêm 43 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao
TP Hồ Chí Minh có thêm 43 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao

Tối 30/6, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố năm 2023. Theo đó, năm 2023, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận 43 sản phẩm OCOP của 6 chủ thể đạt 4 sao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN