ASEAN ký Hiệp định Thương mại tự do với Hong Kong

Bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Manila (Philippines), ngày 12/11, ASEAN đã ký với Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Đầu tư song phương.

ASEAN đã ký với Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Đầu tư song phương. Nguồn: ABS-CBN News

Các hiệp định trên, được ký kết sau hơn 3 năm đàm phán và dự kiến có hiệu lực sớm nhất từ ngày 1/1/2019, nhằm giúp ASEAN và Hong Kong tiếp cận tốt hơn thị trường của nhau, tạo cơ hội kinh doanh mới cũng như tăng cường dòng thương mại và đầu tư.

Theo người đứng đầu các vấn đề phát triển và thương mại Đặc khu hành chính Hong Kong Edward Yau, các hiệp định sẽ giúp giảm những hạn chế trong kinh doanh cũng như tăng cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Hong Kong. Trong bối cảnh xuất hiện các quan điểm bảo hộ thương mại ở những khu vực khác trên thế giới, các hiệp định này là nguồn cổ vũ rõ ràng và to lớn từ Hong Kong và ASEAN vì thương mại tự do và cởi mở hơn.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez cho rằng các hiệp định đó sẽ đem đến cơ hội việc làm cho người dân, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

ASEAN và Hong Kong đã bắt đầu tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định đầu tư song phương từ tháng 7/2014 và kết thúc đàm phán vào tháng 9/2017.

Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Hong Kong (AHKFTA) bao gồm các nội dung về thương mại hàng hóa và các vấn đề liên quan như thuế quan, quy định về nguồn gốc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan, các thủ tục hải quan và tạo điều kiện thương mại, các biện pháp thương mại, các hàng rào kỹ thuật đối với thương mại, và các biện pháp vệ sinh an toàn. Bên cạnh đó, AHKFTA còn có một chương về Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật (ECOTECH) được thực hiện thông qua một Chương trình làm việc ECOTECH.

Trong khi đó, Hiệp định Đầu tư ASEAN - Hong Kong (AHKIA) bao gồm các quy định về thương mại dịch vụ, đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp, các vấn đề liên ngành và thể chế, hợp tác kinh tế và kỹ thuật, và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

ASEAN là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 2 của Hong Kong trong năm 2016 và là đối tác thương mại dịch vụ lớn thứ 4 trong năm 2015.

Trong lúc Hong Kong là đối tác thương mại lớn thứ 6 của ASEAN năm 2016, với tổng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương đạt 107 tỷ USD, chiếm hơn 4% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN cùng năm. Tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hong Kong vào ASEAN năm 2016 đạt 9,6 tỷ USD, chiếm 9,9% tổng FDI vào ASEAN.

Q. Chung (Theo THX, Reuters)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản