ABVietFrance - Cầu nối giao thương giữa Việt Nam và Pháp

Thành lập năm 2010, nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, Hội Doanh Nhân Việt Nam tại Pháp, với tên gọi tiếng Pháp là Association du Business des Vietnamiens de France (ABVietFrance), là một hiệp hội trẻ nhưng đã khẳng định được vai trò cầu nối giữa các doanh nhân Pháp và Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Pháp hồi đầu tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đại diện các Hội đoàn Việt Nam tại Pháp, trong đó có ABVietFrance. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thúc đẩy hợp tác kinh tế và phát triển thương mại song phương

Với mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế và phát triển thương mại song phương, Hội ABVietFrance đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm duy trì và phát triển mối quan hệ giữa cộng đồng người Việt tại Pháp với Việt Nam, tạo cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, phát triển kinh doanh, thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Sau hơn 11 năm hoạt động, ABVietFrance đã thu hút được hơn 400 hội viên và có quan hệ làm ăn với 600 đối tác Việt Nam, Pháp, các nước châu Âu khác. Thành viên của Hội không chỉ là các doanh nhân Việt Nam tại Pháp hay tại Việt Nam, mà có cả các doanh nhân Pháp và gốc Phi, cùng các sinh viên chuyên ngành kinh tế thương mại.

Ở Pháp, ngoài hội sở đạt tại Paris, ABVietFrance còn có đại diện tại 8 thành phố lớn : Lyon, Marseille, Bordeaux, Toulouse, Strasbourg, Mulhouse, Tours, Reims. Tại Việt Nam, Hội có đại diện ở Hà Nội, Hải Phòng, Hà Giang, Yên Bái, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tầu, Cần Thơ. 

Đến nay, Hội đã tiếp nhận và xúc tiến hơn 400 dự án ở Pháp và Việt Nam, trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Xuất nhập khẩu (hàng tiêu dùng, nông sản, thiết bị máy móc…), thành lập, mua bán doanh nghiệp, dịch vụ, du lịch, mỹ phẩm, dược phẩm, thời trang, thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, CNTT…, và gần đây có cả dự án về xuất khẩu lao động từ Việt Nam sang Pháp.

Trong công tác kết nối với doanh nghiệp trong nước, Hội đã tham gia hoặc tổ chức các hội thảo, tọa đàm theo nhiều hình thức, từ trò chuyện trực tiếp với thanh niên, sinh viên đến tham gia các sự kiện, tương tác với các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, tại Việt Nam và Pháp.

Để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại song phương, ABVietFrance hợp tác với các tổ chức tại Pháp như nghiệp đoàn giới chủ Pháp (MEDEF), cơ quan thương mại Pháp (Business France, CCI), Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EUROCHAM), và tại Việt Nam như Phòng Thương mại Việt Nam (VCCI), Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư (ITPC) Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), Hội Doanh nhân Việt Nam ở Nước ngoài (BAOOV).

Theo ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch ABVietFrance, từ hai năm trở lại đây, đại dịch COVID-19 đã khiến cho nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng trầm trọng, và ABVietFrance không phải là ngoại lệ. Khá nhiều hội viên trong lĩnh vực du lịch, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, ẩm thực đã phải chịu tổn thất nặng nề, nhất là các doanh nhân hội viên tại Việt Nam. Cũng do dịch bệnh COVID-19 cho đến nay ABVietFrance chưa tận dụng những lợi thế về thuế quan của EVFTA để thúc đẩy hoạt động giao thương giữa hai nước, mặc dù hiệp định này đã có hiệu lực từ tháng 8/2020. 

Để hoạt động của Hội không bị tê liệt, trong năm 2020-2021, thông qua công cụ trực tuyến, ABVietFrance đã tổ chức hơn 10 hội thảo từ xa cho doanh nghiệp Việt Nam và Pháp. Tháng 7/2021, Hội đã kết nối thành công các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn giữa 4 địa phương miền Trung (Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình) với doanh nghiệp du lịch Pháp. Đặc biệt, hội đã tiên phong trong việc xây dựng kế hoạch hợp tác giữa hai thành phố Đà Nẵng và Le Havre, trong lĩnh vực cảng biển du lịch, CNTT, giáo dục đào tạo.

Để tận dụng hiệp định EVFTA, hiệp hội định hướng cho doanh nghiệp khai thác các lĩnh vực nhiều tiềm năng ở Việt Nam nhưng ít được quan tâm như: thủ công mỹ nghệ, lương thực thực phẩm hữu cơ, môi trường, du lịch cộng đồng, thời trang, nghệ thuật… Hội cũng thường xuyên khuyến khích các doanh nghiệp thành viên quan tâm trao đổi giao thương trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh như y tế, dược phẩm, mỹ phẩm, ẩm thực, kiến trúc, du lịch…

Cũng theo ông Hải Nam, trong năm 2022, ABVietFrance và một số doanh nhân gốc Việt tại các nước Tây Âu gần Pháp, dự kiến thành lập một câu lạc bộ hay hội đoàn có mục đích hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các thị trường như Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Ý, Đức, Tây Ban Nha…

Phát huy vai trò doanh nghiệp xã hội

Chú thích ảnh
Một số hoạt động kinh tế - xã hội của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp - ABVietFrance. Ảnh: ABVF

Không chỉ liên quan đến kinh tế, thương mại, ABVietFrance cũng triển khai nhiều hoạt động xã hội. Tháng 10/2020, Hội đã kêu gọi ủng hộ và quyên góp được hơn 100 triệu VNĐ chuyển tới Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giúp đỡ đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung. 

Từ tháng 3 đến tháng 6/2020, thời điểm mà nước Pháp thiếu trầm trọng khẩu trang kháng khuẩn, Hội đã chủ động liên hệ với doanh nghiệp may mặc Việt Nam để đặt hàng khẩu trang trợ giúp cho người dân Pháp, đồng thời tìm kiếm các nhà phân phối tại Pháp để nhập khẩu khẩu trang sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, Hội đã làm thủ tục và nhận được giấy xác nhận xét nghiệm chất lượng theo tiêu chuẩn Pháp cho hai doanh nghiệp dệt may ở Thái Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh để xuất khẩu khẩu trang kháng khuẩn từ Việt Nam sang Pháp.

Trong tháng 10/2021, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Hội đã kết nối để các bộ, ngành Việt Nam làm việc với nhà phân phối vaccine tại Đức, tìm kiếm nguồn cung cấp vaccine giúp Việt Nam phòng chống dịch bệnh.

Phát triển thế hệ doanh nhân trẻ cũng là một trong những nội dung hoạt động của ABVietFrance. Năm 2014, hội đã xây dựng Đoàn Thanh niên Năng động (Jeunes Dynamiques) ABVietFrance với 50 thành viên, đại đa số là du học sinh Việt Nam tại Pháp, được coi là lực lượng nòng cốt của hiệp hội. 

Trên tinh thần luôn hướng đến thế hệ trẻ, hội tham gia nhiều hội thảo hướng nghiệp, khởi nghiệp tại Pháp do Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) tổ chức và tại Việt Nam do ITPC Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Ông Hải Nam cho rằng với hơn 7.000 sinh viên và du học sinh Việt Nam tại Pháp, các bạn trẻ này không những là cộng tác viên tiềm năng  mà sẽ là nhân tố tạo nên sự năng động của ABVietFrance trong tương lai.

Ngoài giới trẻ Việt Nam tại Pháp, Hội cũng mở rộng quan hệ với sinh viên, thanh niên Pháp bằng cách hợp tác với các trường Đại học tại Pháp và tham gia giới thiệu các chuyên đề về Việt Nam tại các hội thảo do các trường tổ chức.

Nguyễn Thu Hà (P/v TTXVN tại Pháp)
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Pháp trong phát triển kinh tế xanh và tuần hoàn
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Pháp trong phát triển kinh tế xanh và tuần hoàn

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thăm làm việc Vương quốc Anh và thăm chính thức CH Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Bureau Veritas của Pháp nhằm thảo luận các giải pháp ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu và đặt mục tiêu giảm phát thải khí carbon của Việt Nam tầm nhìn đến năm 2050.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN