Vật liệu mới cho công nghệ lọc nước biển

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại màng polyester mỏng có thể cải thiện công nghệ lọc và khử muối nước biển. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Science ngày 19/4.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Trương Tuyền, thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh dẫn đầu, đã phát triển màng polyester thẩm thấu ngược, khắc phục một số hạn chế của màng polyamide thương mại thông dụng, cung cấp giải pháp mới cho công nghệ khử muối nước biển thế hệ tiếp theo.

Màng thẩm thấu ngược có hiệu suất tốt về thẩm thấu nước và loại bỏ muối, tuy nhiên, màng dễ bị phân hủy khi có clo hoặc các chất oxy hóa mạnh khác.

Giáo sư Trương tuyền giải thích, nước biển cần được khử trùng bằng clo trong quá trình tiền xử lý để khử muối, nhưng các chất chứa clo có thể phá hủy cấu trúc hóa học của màng polyamide, thậm chí trực tiếp phân hủy màng này. Do đó, nước biển phải được khử clo sau khi được khử trùng bằng clo trước khi có thể đưa vào quy trình lọc thẩm thấu ngược.

Vật liệu mới nói trên có khả năng chống phân hủy thủy phân ấn tượng và hoàn toàn chống chịu được clo, theo đó có thể giúp giảm đáng kể các bước tiền xử lý trong quá trình lọc nước biển.

Lan Phương (TTXVN)
Dùng ánh sáng tách hóa chất có giá trị khỏi nước thải
Dùng ánh sáng tách hóa chất có giá trị khỏi nước thải

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm ra phương pháp mới thân thiện với môi trường để biến chất ô nhiễm trong nước thải thành các hóa chất có giá trị. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN