Thí điểm ứng dụng 'Tìm người thân - danh sách người mất vì COVID-19'

Tối 18/9, Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) cho biết, Hội cùng các đơn vị vừa đưa vào thử nghiệm ứng dụng "Tìm người thân - danh sách người mất vì COVID-19" tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Tra cứu thông tin bệnh nhân COVID-19 trên trang https://benhnhancovid.info. Ảnh: Bảo An/Báo Tin tức

Ứng dụng có chức năng tra cứu các thông tin cụ thể về bệnh nhân đang được điều trị và những người đã qua đời vì COVID-19 tại các cơ sở y tế. Người sử dụng có thể dùng các công cụ để tra cứu chính xác thông tin người thân vừa qua đời được an táng, hỏa táng. 

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học Thành phố (thành viên nhóm triển khai ứng dụng) cho biết, đây là chương trình xã hội thiện nguyện, có tính nhân văn nhằm góp phần chia sẻ nỗi đau của cộng đồng và của gia đình có người qua đời vì COVID-19. Với ứng dụng này, ngay tại nhà hay bất cứ nơi đâu, thân nhân có thể tra cứu và nắm bắt kịp thời thông tin của người bệnh - người đã mất vì COVID-19.

Ứng dụng này bảo đảm sự liên thông các dữ liệu của bệnh nhân COVID-19 từ lúc vào bệnh viện cho đến khi xuất viện. Bệnh nhân sẽ được xác định danh tính và dữ liệu được cập nhật chính xác thông qua mã QR. Từ đó, thân nhân có thể tra cứu thông tin về hiện trạng của người bệnh/người mất theo phân cấp từng cơ sở y tế, cơ sở an táng, quận/huyện, tỉnh/thành phố...

Đối với những người tử vong, dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục cho đến khi tro cốt được giao tận tay cho gia đình. Ứng dụng cũng cho phép số hóa toàn bộ dữ liệu của nạn nhân đã mất. Đây cũng là công nghệ giúp cho các cán bộ, chiến sĩ Nhà tang lễ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh giảm tải khối lượng công việc thủ công hiện nay. 

Trong thời gian đầu, ngoài thông tin được cập nhật tại Nhà Tang lễ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, ứng dụng sẽ được triển khai đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện có điều trị bệnh nhân COVID-19 và các cơ sở y tế khác, cũng như chuyển giao cho các tỉnh, thành phố khác nếu có nhu cầu sử dụng. 

Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng web-app, mobile-app và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android tại trang https://benhnhancovid.info. 

Theo Hội Tin học Thành phố, khi tìm kiếm, người dùng cần nhập đầy đủ, chính xác họ và tên, năm sinh người cần tìm. Hiện tại, ứng dụng chỉ cung cấp thông tin người đã mất, chưa cung cấp thông tin người đang điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

Tiến Lực (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Không có việc chi tiền để sớm nhận được tro cốt bệnh nhân COVID-19 tử vong
TP Hồ Chí Minh: Không có việc chi tiền để sớm nhận được tro cốt bệnh nhân COVID-19 tử vong

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh khẳng định: Tuyệt đối không có chuyện phối hợp với cơ sở mai táng nhận tiền của người nhà, thân nhân để được nhận tro cốt bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong về nhà sớm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN