Sắp thực hiện được ca cấy ghép đầu người đầu tiên chấn động thế giới

Một bác sĩ phẫu thuật người Italy tuyên bố sắp sửa thực hiện ca phẫu thuật đầu người đầu tiên trên thế giới, trên một cơ thể sống.

Bác sĩ người Italy Sergio Canavero. Ảnh: DreamTrivia

Bác sĩ gây tranh cãi Sergio Canavero đưa ra một tuyên bố gây sốc khi tham gia một buổi họp báo tại thủ đô Vienna (Áo), cho biết sắp sửa tiến hành ca cấy ghép đầu người trên người còn sống.

Vị bác sĩ khoa thần kinh học này cho biết trước đó ông đã thực hiện ca phẫu thuật trên các xác chết tại Trung Quốc và công nghệ phát triển nhằm nối lại tủy sống, dây thần kinh và mạch máu, cho phép đầu và cơ thể người hoạt động cùng nhau đã thành công.

“Lần cấy ghép thử đầu người trên các tử thi đã hoàn thành. Một chiếc đầu hoàn chỉnh được hoán đổi giữa những người hiến tặng não là giai đoạn tiếp theo. Và đó là giai đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho một cuộc cấy ghép đầu người chính thức phục vụ y học”, bác sĩ Sergio cho biết.

Dự kiến quy trình cách mạng này sẽ xảy ra vào tháng 12/2017. Một số bác sĩ phẩu thuật sẽ làm việc với Sergio khi ông cùng một lúc kết nối tủy sống của người hiến tặng (cơ thể) với người nhận (phần đầu) bằng một lưỡi dao kim cương. Dự kiến ca phẫu thuật sẽ kéo dài 24 giờ đồng hồ.

Bộ não của người nhận sẽ được làm lạnh xuống trạng thái hạ nhiệt sâu để ngăn chặn trường hợp tử vong trong khi đội ngũ bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật.


Bác sĩ Sergio cho biết bệnh nhân đầu tiên của ông sẽ là một người Trung Quốc. Cách đây 2 năm, khi thông báo về chương trình cấy ghép đầu người, bác sĩ Sergio cũng có một tình nguyện viên sẵn sàng tham gia. Valery Spiridonov – một nhà khoa học kỹ thuật người Nga – là người đó. Anh Spiridonov bị mắc hội chứng rối loạn cơ bắp hiếm gặp và tin rằng cuộc phẫu thuật có thể thay đổi số phận của anh.

Sergio cho biết một người đồng nghiệp người Trung Quốc tên Xiaoping Ren đã phẫu thuật cấy ghép đầu thành công lên một con khỉ vào tháng 1/2016. Theo như vị bác sĩ người Italy, chú khỉ đã sống sót trong suốt cuộc phẫu thuật mà không bị chấn thương trong suốt 20 tiếng sau đó, trước khi bị tiêm thuốc cho chết vì lí do liên quan đến đạo đức. Tuy nhiên cuộc phẫu thuật đó cũng không được coi là một cuộc phẫu thuật cấy ghép đầu “hoàn chỉnh” vì đội phẫu thuật đã không kết nối tủy sống và con vật thì hoàn toàn mất nhận thức.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản