Quả tim nhân tạo hoạt động như tim thật sắp có mặt trên thị trường

Ngày 6/1, công ty sản xuất tim nhân tạo Carmat của Pháp cho biết sẽ đưa các sản phẩm của mình ra thị trường châu Âu vào quý II/2021, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 2.000 bệnh nhân mỗi năm.

Chú thích ảnh
Một nhân viên của Carmat giới thiệu một trái tim nhân tạo tự động điều chỉnh sinh học. Ảnh: AFP

Theo Carmat, sản phẩm quả tim nhân tạo có tên gọi Aeson đã được cơ quan kiểm duyệt châu Âu thông qua vào tháng 12/2020. Dự kiến, Aeson sẽ được bán ở Đức và Pháp từ quý II/2021. 

Giám đốc điều hành Carmat Stephane Piat khẳng định thông tin về sản phẩm tim nhân tạo là "cú hích quan trọng" đẩy giá cổ phiếu của Carmat tăng mạnh hơn. Cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 7% ngay đầu phiên giao dịch

Quả tim của Carmat có hình dáng bên ngoài giống như quả tim người. Nó có trọng lượng 900gr (quả tim người nặng 300gr) nhưng không gây trở ngại cho người được ghép. Tim có 2 tâm thất và 4 van tim.

Quả tim được làm bằng một chất nhựa cứng rất chắc chắn. Bên trong các buồng tim, các van tim và các ống dẫn truyền máu được bao phủ bởi vật liệu sinh tổng hợp (matériel biosynthétique) đặc biệt. Vật liệu này có tính chất ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong tim và giúp tránh hiện tượng đào thải (phénomène rejet) gây ra bởi hệ miễn dịch (système immunitaire) thường gặp trong các cuộc ghép tạng.

Quả tim vận hành và hoạt động như tim người. Nó có chứa một bộ phận cảm ứng tự tăng hoặc giảm lưu lượng máu theo nhu cầu. Tim có thêm một ngăn chứa chất lỏng có nhiệm vụ làm chuyển động quả tim.

Theo các chuyên gia, quả tim nhân tạo này có thể hoạt động liên tục trong 5 năm.

Tất cả các bộ phận đều ở trong quả tim, ngoại trừ bộ pin dùng cung cấp năng lượng ở bên ngoài cơ thể và được gắn ở thắt lưng rất gọn nhẹ. Do vậy, người được ghép tim nhân tạo này đi đứng và sinh hoạt hằng ngày như bình thường.

Văn Phong (TTXVN)
Áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật Hybrid điều trị bệnh tim bẩm sinh phức tạp
Áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật Hybrid điều trị bệnh tim bẩm sinh phức tạp

Ngày 16/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công một trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp, có sự kết hợp đặc biệt giữa can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN