Ô nhiễm không khí có thể tàn phá não người trẻ tương tự bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học đã tìm thấy các hạt ô nhiễm không khí trong não của những người trẻ tuổi. Họ cảnh báo những hạt siêu nhỏ này thể gây ra tổn thương cho các tế bào tương tự như bệnh Alzheimer và Parkinson.

Chú thích ảnh
Thủ đô Paris (Pháp) chìm trong ô nhiễm không khí ngày 6/9/2016. Ảnh: REUTERS

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Environmental Research, các nhà khoa học Anh đã xác định được có sự xuất hiện của những hạt ô bụi li ti trong não của 186 người trẻ tuổi đã qua đời tại thủ đô Mexico.

Các hạt bụi được tìm thấy tại chất đen - vùng não đặc biệt quan trọng đối với sự tiến triển của bệnh Parkinson. Nhóm nghiên cứu tin rằng các hạt được phát hiện trong não của các đối tượng trẻ tuổi có thể đã xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường mũi hoặc đường ruột. 

Theo một trong những tác giả nghiên cứu - Giáo sư Barbara Mather làm việc tại Đại học Lancaster, công trình nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn quan sát. 

Tuy nhiên, bà cho biết những phát hiện mới cho thấy giả thuyết về mối liên hệ trực tiếp giữa các bệnh thoái hóa thần kinh và tình trạng ô nhiễm ngày càng đáng tin cậy hơn. “Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thể chứng minh quan hệ nhân quả giữa hai hiện tượng trên, nhưng chắc chắn những hạt siêu nhỏ chứa kim loại nặng đó không thể nào nằm trong não người mà không gây tác hại gì”.

Nếu mối liên hệ được xác nhận, đây có thể trở thành mối quan tâm lớn đối với nhân loại vì khoảng 90% người dân trên Trái Đất sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí vượt quá tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo báo cáo của WHO năm 2016, mỗi năm có đến ba triệu ca tử vong có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh mãn tính, gây ra chứng mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ, tâm trạng thất thường và các vấn đề khác. Trong khi đó, Parkinson chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống vận động, được biểu hiện qua các triệu chứng như chân tay run rẩy. Hai tình trạng này đều phổ biến ở những người lớn tuổi.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng do cháy rừng tại bang Oregon, Mỹ
Cảnh báo ô nhiễm không khí nghiêm trọng do cháy rừng tại bang Oregon, Mỹ

Các đám cháy rừng lớn lan rộng tại ba bang miền Tây nước Mỹ đang gây ra tình trạng ô nhiễm không khí chưa từng thấy và làm dấy lên quan ngại về hậu quả trong dài hạn đối với sức khỏe của người dân trong những khu vực bị ảnh hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN