Nghiên cứu tạo 'lá phổi mini' từ tế bào nước ối

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học định kỳ "Nature Medicine", một nhóm các nhà khoa học Bỉ - Anh đã thành công trong việc tạo ra các cơ quan thu nhỏ trong cơ thể bằng cách sử dụng nước ối. Đó là những lá “phổi mini”, có thể được sử dụng để dự đoán tốt hơn tình trạng phổi của thai nhi trong bụng mẹ.

Chú thích ảnh
Hình ảnh kính hiển vi cho thấy một cơ quan phổi được tạo ra sử dụng các tế bào thu thập được từ nước ối. Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, các nhà nghiên cứu từ Đại học Leuven của Bỉ, Đại học College London và Bệnh viện Nhi đồng Great Ormon Street đã sử dụng các tế bào từ nước ối để nuôi cấy tế bào 3 chiều, từ đó tạo ra những cơ quan nhỏ mô phỏng cấu trúc và chức năng của các cơ quan mà tế bào được sản sinh ra. Cụ thể, các nhà khoa học đã tạo ra được các cơ quan mini bằng tế bào của thận, ruột và đặc biệt là phổi thai nhi. Thành công của nhóm cũng đã chứng minh việc sử dụng tế bào nước ối có thể giúp dự đoán chức năng của các cơ quan sau khi sinh.

Trong bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ nuôi cấy các cơ quan từ tế bào được lấy nước ối của thai nhi có phổi nhỏ bất thường do khiếm khuyết ở cơ hoành. Đây là loại dị tật bẩm sinh có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong, với tỷ lệ tử vong là hơn 30%. Ngoài ra, các cơ quan mini cũng có thể được sử dụng để thử nghiệm thuốc trước khi sinh, tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị cho trẻ sơ sinh.

Hàng triệu tế bào bào thai được tìm thấy trong nước ối của phụ nữ mang thai và phần lớn đến từ phổi và thận. Khi kết quả siêu âm cho thấy nghi ngờ có dị tật bẩm sinh, các bác sĩ thường đề nghị chọc ối, rút một lượng nước ối trong cơ thể mẹ để nghiên cứu phát hiện sớm những bất thường.

Hương Giang (TTXVN)
Ca ghép phổi xuyên Giao thừa, mang lại cuộc sống mới cho cô gái trẻ
Ca ghép phổi xuyên Giao thừa, mang lại cuộc sống mới cho cô gái trẻ

Chỉ 12 giờ sau ghép phổi, bệnh nhân đã tỉnh, tự thở những hơi thở đầu tiên của hai lá phổi mới, các chỉ số hô hấp ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN