Miếng dán đặc biệt giúp người rối loạn giọng nói có thể trò chuyện

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học California (Mỹ) đang nghiên cứu và phát triển miếng dán "đặc biệt" giúp những người bị rối loạn giọng nói có thể cất tiếng.

Chú thích ảnh
Miếng dán đặc biệt giúp những người rối loạn giọng nói có thể trò chuyện. Ảnh: UCLA Samueli School of Engineering

Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí tạp chí Nature Communications, miếng dán ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp chuyển đổi các chuyển động của cơ ở cổ họng thành lời nói phát ra từ miệng. 

Các nhà khoa học cho biết miếng dán này có thể co giãn, được gắn lên da của chủ thể và được cung cấp năng lượng thông qua các chuyển động của cơ ở cổ họng. Miếng dán sẽ chuyển đổi chuyển động của cơ thanh quản thành tín hiệu điện, sau đó được dịch ra lời nói thông qua thuật toán học máy - một dạng AI. Một chiếc loa sẽ phát ra âm thanh thể hiện những câu mà chủ thể định nói. 

Ở thời điểm hiện tại, số vốn từ được xây dựng (ghi âm) mới chỉ ở mức hạn chế. Tuy nhiên, điểm đột phá của nghiên cứu này là miếng dán đặc biệt trên có thể hoạt động mà không cần phải ghi nhận độ rung dây thanh quản của người được áp dụng. Điều này có nghĩa là miếng dán có thể giúp khôi phục giọng nói của chính những người bị tổn thương dây thanh quản. 

Số liệu thống kê cho thấy có tới 1/3 dân số thế giới mắc phải ít nhất một chứng rối loạn giọng nói trong đời. Theo các nhà nghiên cứu, những phương pháp điều trị hiện tại đối với các vấn đề nghiêm trọng về giọng nói, chẳng hạn như các thiết bị cầm tay như thanh quản điện, có thể gây "bất tiện, khó chịu hoặc phải thực hiện liệu pháp xâm lấn" đối với người bệnh. Trong khi đó, miếng dán trên đạt hiệu quả tới 95% và rất tiện lợi cho người dùng do chống thấm nước, có kích thước chỉ bằng một đồng xu và chỉ nặng 7 gram.

Thanh Phương (TTXVN)
Ứng dụng AI 'biết tuốt' cuộc đời của con người
Ứng dụng AI 'biết tuốt' cuộc đời của con người

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Nature Computational Science, các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch đã khai thác trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu từ hàng triệu người để tạo ra ứng dụng Life2vec, có thể dự đoán các giai đoạn trong cuộc đời của một người. Mục đích của nghiên cứu là nâng cao nhận thức về sức mạnh cũng như sự nguy hiểm của công nghệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN