Lợi khuẩn trong sữa chua có ích cho việc điều trị COVID-19?

Probiotic thường được biết đến là một loại vi khuẩn có lợi. Mới đây, một nghiên cứu đã xác nhận rằng chúng có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Chú thích ảnh
Phân tử trong sữa chua chữa khỏi bệnh ở chuột liên quan đến COVID-19. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Israel cho biết họ đã chữa khỏi bệnh cho những con chuột gặp phản ứng miễn dịch tương tự như phản ứng được ghi nhận ở bệnh nhân COVID-19, bằng cách sử dụng các phân tử từ sữa chua probiotic.

Ông Raz Jeinek, giáo sư Đại học Ben Gurion, giải thích rằng nhóm nghiên cứu “đã gây ra các cơn bão cytokine mạnh mẽ ở chuột, giống như ở những bệnh nhân COVID-19 đang trong tình trạng rất nguy kịch”. Sau đó, họ đã chữa khỏi 100% cho những con chuột này bằng các phân tử đó. 

Khi cơ thể khỏe mạnh chống lại nhiễm trùng, phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch sẽ là giải phóng cytokine, chất hóa sinh học này sẽ báo hiệu cho hệ thống miễn dịch thực hiện công việc của mình. Tuy nhiên, khi cơn bão cytokine thường được kích thích bởi các bệnh nhiễm trùng như cúm và viêm phổi xuất hiện, việc sản xuất quá mức các tín hiệu sinh học sẽ gây ra những thay đổi trong cơ thể và cản trở hoạt động bình thường của tế bào, thường dẫn đến viêm vùng bị nhiễm.

Tình trạng viêm có thể gây tử vong hoặc gây ra các triệu chứng như khó thở hoặc sốt ở bệnh nhân COVID-19. Trong nghiên cứu do Giáo sư Jelinek đứng đầu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong số hàng chục con chuột tham gia thử nghiệm, tỷ lệ sống sót của những con chuột được điều trị bằng probiotic là 100%.

Probiotic được phát hiện có trong kefir, một loại sữa chua lên men được làm từ hạt kefir, một loại hình nuôi cấy cộng sinh trung bì cụ thể. Các lợi ích sức khỏe được tìm thấy trong kefir được cho là có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm.

“Nếu vi khuẩn có lợi được dùng để điều trị cho người mắc bệnh và có tác dụng tương tự như ở chuột, điều đó thật tuyệt vời,” ông Jelinek nói.

Ông Jelinek giải thích rằng nhóm nghiên cứu đã tạo ra một loại kefir của riêng họ, với mục tiêu tạo ra một sản phẩm có hàm lượng men probiotic cao đột biến. Đến nhiều năm sau, họ mới xác định được chính xác “hai phân tử có những đặc tính trị liệu khác thường”. Họ cho rằng nó có thể đã giúp chữa khỏi bệnh nhiễm trùng cho những con chuột.

Nhà khoa học cũng thừa nhận rằng nghiên cứu vẫn còn hạn chế ở chỗ “các phân tử cụ thể mà ông xác định” được sinh ra từ kefir tự sản xuất trong phòng thí nghiệm. Nó hoạt động giống như một loại kháng sinh dịu hơn vì không “trực tiếp” chống lại nhiễm trùng, thay vào đó phân tử này đã ngăn vi khuẩn phát triển tồi tệ hơn.

“Mặc dù kháng kháng sinh là một vấn đề thực sự, nhưng những phân tử này không trực tiếp tấn công vi khuẩn mà chỉ ngăn chặn sự liên kết giữa chúng. Có nghĩa là vi khuẩn sẽ không có cơ hội phát triển các cơ chế đề kháng”, ông nói.

Trọng tâm của nghiên cứu là chứng minh lợi ích chống viêm và sức mạnh tổng thể của các phân tử trong việc chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, như được tìm thấy ở virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Microbiome. Ngoài ra, BGN Technology, một công ty công nghệ sinh học thuộc Đại học Ben Gurion, cũng đang đầu tư chế tạo các loại thuốc probiotic làm từ các phân tử từ nghiên cứu này.

Hải Vân/Báo Tin tức
Tổng Giám đốc WHO cảnh báo COVID-19 ‘còn lâu mới chấm dứt’
Tổng Giám đốc WHO cảnh báo COVID-19 ‘còn lâu mới chấm dứt’

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tình trạng lây nhiễm chưa có dấu hiệu thuyên giảm hiện nay là do tâm lý tự mãn cùng với việc chưa thực hiện đồng bộ, nhất quán các biện pháp ngăn chặn dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN