Liệu pháp 'Con ngựa thành Troy' tiêu diệt tế bào ung thư không cần dùng thuốc

Các nhà khoa học Singapore vừa công bố họ đang thử nghiệm phương pháp điều trị mới có tên gọi “con ngựa thành Troy” có khả năng đánh lừa tế bào ung thư và khiến các tế bào này tự phá hủy mà không cần dùng thuốc.

Chú thích ảnh
Vũ khí chính trong phương pháp điều trị này là là hạt Nano-pPAAM. Ảnh minh họa - Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, phương pháp điều trị này có sử dụng hạt nano (kích cỡ nhỏ như virus) được phủ ngoài một lớp axitamin gọi là L-phenylalanin. L-phenylalanin không được sản xuất tự nhiên trong cơ thể mà được hấp thụ từ thịt và các sản phẩm từ sữa mà con người tiêu thụ.

L-phenylalanin được cho là mồi câu hoàn hảo vì nó là một trong những axitamin chính tế bào ung thư hấp thu để phát triển và lây lan ra khắp cơ thể con người.

Phương pháp điều trị mới đã được chứng minh cực kỳ thành công trên chuột. Theo lời các chuyên gia khoa học, vũ khí chính trong phương pháp điều trị này là là hạt Nano-pPAAM.

Nano-pPAAM kích hoạt việc sản xuất quá mức các loại oxy phản ứng mạnh (ROS) gây ra hiệu ứng tầng bên trong các tế bào ung thư, khiến chúng tự phá hủy mà không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Nhà khoa học vật liệu Dalton Tay làm việc tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) giải thích: “Khác với hiểu biết thông thường, cách thức tiếp cận của chúng tôi liên quan đến việc sử dụng vật liệu nano làm thuốc thay công dụng vận chuyển thuốc”.

Liệu pháp này tiêu diệt khoảng 80% tế bào ung thư vú, da và dạ dày ở chuột, tỷ lệ ngang bằng với các phương pháp điều trị hóa trị liệu hàng đầu hiện nay nhưng không gây tác dụng phụ khó chịu đối với bệnh nhân. 

Trước đó, nghiên cứu về các hạt nano thường tập trung vào việc sử dụng chúng như một cơ chế dẫn thuốc chứ không phải là phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, để phương pháp có thể thử nghiệm và ứng dụng trên con người, các nhà khoa học phải vượt qua rào cản pháp lý. Nếu được chứng minh tính hiệu quả trong các lần thử nghiệm lâm sàng, phương pháp này sẽ giúp điều trị các dạng ung thư tái phát, kháng thuốc, mang lại một tia sáng hy vọng cho các bệnh nhân.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em chứa chất gây ung thư tại Hong Kong, Trung Quốc
Phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em chứa chất gây ung thư tại Hong Kong, Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Hội đồng Người tiêu dùng Hong Kong  (Trung Quốc) vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD, nếu tiêu thụ quá mức có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN