Khoảnh khắc nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship phát nổ khi hạ cánh thử nghiệm

Nguyên mẫu tên lửa Starship của tập đoàn công nghệ không gian SpaceX đã phát nổ trong một nỗ lực hạ cánh vào ngày 9/12, vài phút sau khi được phóng thử nghiệm tại bãi phóng của công ty ở Boca Chica (bang Texas).

Theo hãng tin Reuters, tàu vũ trụ Starship bị phá hủy là một nguyên mẫu tàu phi hành có chiều cao bằng một tòa nhà 16 tầng.

Đây là phương tiện phóng do tập đoàn không gian của nhà tỷ phú Elon Musk nghiên cứu và phát triển, có thể đem theo người và 100 tấn hàng hóa phục vụ các nhiệm vụ trong tương lai lên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Xem video tàu Starship phát nổ khi hạ cánh ngày 9/12 (nguồn: RT):

Tên lửa tự dẫn đường đã nổ tung ngay sau khi chạm xuống bệ phóng. Trước đó, tên lửa hạ thấp độ cao có kiểm soát. Chuyến bay thử nghiệm dự định đạt độ cao 12.500 m, lần đầu tiên được đẩy bằng ba động cơ Raptor do SpaceX phát triển.

Giải thích trong một dòng trạng thái Twitter ngay sau sự cố, Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết do "áp suất thùng chứa nhiên liệu thấp” trong quá trình hạ cánh nên vận tốc của tên lửa khi chạm xuống đất là rất cao".

Tuy nhiên, nhà tỷ phú nói thêm SpaceX đã thu được "tất cả dữ liệu cần thiết" từ cuộc thử nghiệm.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Khoảnh khắc SpaceX thực hiện sứ mệnh lịch sử đưa phi hành gia NASA lên ISS
Khoảnh khắc SpaceX thực hiện sứ mệnh lịch sử đưa phi hành gia NASA lên ISS

0h27 sáng 16/11 (giờ Mỹ), tập đoàn công nghệ SpaceX đã phóng thành công tên lửa đưa tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện sứ mệnh chính thức đầu tiên, mang theo 3 phi hành gia Mỹ và 1 phi hành gia Nhật lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN