Hành động trân quý của bảo tàng lâu đời nhất nước Bỉ

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai là bảo tàng lâu đời nhất của Bỉ mở cửa cho công chúng. Bảo tàng do những người đam mê khoa học tự nhiên thành lập vào năm 1828, hiện sở hữu một bộ sưu tập phong phú về động, thực vật quý hiếm. 

Chú thích ảnh
Jake, con voi đầu tiên đặt chân lên đất Bỉ vào năm 1939. Đây được coi là "kho báu" của vùng Wallonia-Brussels (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp). 

Bước chân vào phòng trưng bày các mẫu động vật trong Bảo tàng Tournai, du khách được sống trong khung cảnh của thế kỷ XIX và ấn tượng với các loài sư tử, ngựa vằn, hươu cao cổ, một bộ sưu tập phong phú về các loài chim, động vật lưỡng cư và bò sát.

Có những câu chuyện tuyệt vời trong bảo tàng này, chẳng hạn câu chuyện về "cô voi" Jake, con voi đầu tiên đặt chân lên đất Bỉ năm 1939. "Cô voi" này là một "ngôi sao" trong các buổi biểu diễn xiếc thú và đã đi khắp thế giới. Voi Jake được coi là "báu vật" của vùng Wallonia-Brussels nơi có cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp. Ngoài ra, trong khu bảo tồn quý giá của bảo tàng còn có hàng nghìn loài chim, động vật có vú và các loài động vật khác hiện đang được chăm sóc, bảo tồn.

Chú thích ảnh
 Phòng trưng bày các loài động vật trong Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai.

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai là thành viên của Hiệp hội các vườn thú và thủy cung châu Âu, một hiệp hội tập hợp các vườn thú lớn nhất của châu lục này.

Bảo tàng trên rất tích cực tham gia các chương trình bảo vệ và nhân giống các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và hiện là điều phối viên châu Âu của Chương trình bảo vệ rắn Jamaica bị đe dọa tuyệt chủng do nạn phá rừng.

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai đã phối hợp với các vườn thú và bảo tàng khác trên thế giới nhân giống một số loài.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bỉ, bà Laurence Portois, người phụ trách bảo tàng cho biết cần có những sự phối hợp này để bảo vệ đa dạng di truyền, theo đó tuyệt đối phải tránh giao phối cận huyết. 

Thăm quan Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai để khám phá những điều mới mẻ, nhưng tại đây khách thăm quan cũng nhận ra rằng con người "chỉ là một mắt xích trong lòng thiên nhiên rộng lớn".

Tin, ảnh: Hương Giang (TTXVN)
Việt Nam trao tặng 'An Nam Đại Quốc họa đồ' cho Bảo tàng Lịch sử châu Âu
Việt Nam trao tặng 'An Nam Đại Quốc họa đồ' cho Bảo tàng Lịch sử châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 16/6, ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam đã trao tặng lãnh đạo Bảo tàng lịch sử châu Âu tấm bản đồ "An Nam Đại Quốc họa đồ".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN