Hàn Quốc phát triển gạo bổ sung đạm từ thịt nuôi cấy

Các nhà khoa học tại trường Đại học Yonsei ở Seoul (Hàn Quốc) đã phát triển một loại thực phẩm lai mới - đó là gạo bổ sung đạm từ thịt nuôi cấy, có thể giúp giải quyết khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Matter, loại ngũ cốc mới này được trồng trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học mô tả đây là loại gạo màu hồng có hàm lượng thịt, gồm cơ và tế bào mỡ của thịt bò. Giống gạo mới có thể được sử dụng để thay thế thịt với giá thành rẻ hơn và bền vững hơn đối với môi trường do phát thải carbon thấp.

Bà Park So-hyeon - một thành viên của nhóm nghiên cứu - cho biết: “Hãy tưởng tượng, chúng ta có thể có được tất cả các dưỡng chất cần thiết từ gạo chứa protein nuôi cấy tế bào. Gạo vốn đã có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng việc bổ sung tế bào từ vật nuôi có thể tăng hàm lượng dinh dưỡng này”.

Các nhà khoa học cho biết hạt gạo được phủ gelatine cá để giúp tế bào thịt bò bám vào gạo và sản phẩm này sau đó được nuôi cấy trong đĩa Petri (loại đĩa được làm bằng thủy tinh hoặc chất dẻo có dạng hình trụ, chuyên được sử dụng để nuôi cấy tế bào) trong tối đa 11 ngày. 

Gạo thành phẩm chứa lượng protein nhiều hơn 8% và lượng chất béo nhiều hơn 7% so với gạo thông thường. Hạt gạo cũng cứng và giòn hơn so với gạo tự nhiên. 

Theo bà Park So-hyeon, quá trình sản xuất gạo này thải ra lượng khí carbon thấp hơn đáng kể so với phương pháp thông thường do đã loại bỏ nhu cầu chăn nuôi, đặc biệt là đối với những loài động vật tiêu thụ nhiều tài nguyên, nước và thải ra nhiều khí nhà kính.

Giới chuyên gia cho biết việc nuôi trồng loại gạo mới này thải ra chưa tới 6,27kg CO2/100g protein. Trong khi đó, tỷ lệ khí thải đối với quá trình sản xuất thịt bò cao hơn tới 8 lần.

Nếu được thương mại hóa, loại gạo mới sẽ cung cấp sự lựa chọn có giá phải chăng hơn nhiều cho người tiêu dùng ở Hàn Quốc. Cụ thể, loại gạo lai này được ước tính có giá khoảng 2,23 USD/kg, trong khi thịt bò có giá khoảng 15 USD.

Thanh Phương (TTXVN)
Italy 'khai chiến' với thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
Italy 'khai chiến' với thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm

Chính phủ Italy ngày 28/3 đã thông qua một dự luật cấm sử dụng các loại thực phẩm được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trong một nỗ lực bảo vệ ngành thực phẩm nông nghiệp nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN