Chip não của Neuralink ở ca cấy ghép đầu tiên hoạt động tương đối ổn định

Chip điều khiển não do Công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk phát triển đã hoạt động tương đối ổn định sau khi được cấy ghép vào bệnh nhân đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng.

Hồi tháng 1, Neuralink đã cấy ghép chip vào não của bệnh nhân Noland Arbaugh - đối tượng thử nghiệm trên người đầu tiên của công ty. Anh Arbaugh, 29 tuổi, bị liệt từ vai trở xuống trong vụ tai nạn lặn biển cách đây 8 năm. Ngay sau ca phẫu thuật cấy ghép, Arbaugh đã kể về việc chơi cờ và trò chơi điện tử “Civilization”, cũng như học tiếng Nhật và tiếng Pháp bằng cách điều khiển con trỏ màn hình máy tính bằng não của mình.

Đến tháng 5, Neuralink phải khắc phục sự cố các dây kết nối chip với não của Arbaugh đã bị tách ra, dẫn đến việc giảm số lượng điện cực hiệu quả, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển con trỏ của bệnh nhân. 

Hiện Arbaugh, cư dân Arizona, là bệnh nhân duy nhất được cấy ghép thiết bị này cho đến nay. Tỷ phú Musk hy vọng sẽ có thêm nhiều người tham gia thử nghiệm trong năm nay.

Để giảm thiểu rủi ro, Neuralink đang thực hiện các biện pháp như tạo hình hộp sọ và giảm nồng độ carbon dioxide trong máu xuống mức bình thường cho bệnh nhân.

Ông Matthew MacDougall, Giám đốc phẫu thuật thần kinh của Neuralink cho biết trong các lần cấy ghép sắp tới, công ty có kế hoạch tạo hình bề mặt hộp sọ một cách có chủ đích để giảm thiểu khoảng trống dưới vết cấy ghép... Điều này sẽ giúp chip gần não hơn và giảm bớt lực căng trên các dây dẫn. 

Hiện Neuralink đang thử nghiệm cấy ghép chip não để giúp bệnh nhân bị liệt có khả năng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số chỉ bằng suy nghĩ. Thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng các dây dẫn siêu nhỏ, mỏng hơn sợi tóc người, để thu tín hiệu từ não và "dịch" chúng thành các hành động như di chuyển con trỏ chuột trên màn hình máy tính. Tỷ phú Musk khẳng định thiết bị không gây hại cho não. 

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) ban đầu cũng bày tỏ lo ngại về tính an toàn của thiết bị nhưng đã cấp phép cho Neuralink bắt đầu thử nghiệm trên người vào năm ngoái. Theo các bài đăng trên blog và video của công ty, cho đến nay, chip não đã giúp Arbaugh chơi trò chơi điện tử, lướt internet và di chuyển con trỏ chuột trên máy tính xách tay chỉ bằng suy nghĩ.

Hiện Neuralink cũng đang phát triển một thiết bị mới mà họ tin rằng sẽ giảm một nửa số điện cực được cấy vào não để thiết bị đạt hiệu quả cao hơn.

Lan Phương (TTXVN)
Bệnh nhân đầu tiên cấy chip não Neuralink có tiến triển tốt
Bệnh nhân đầu tiên cấy chip não Neuralink có tiến triển tốt

Ngày 19/2, tỷ phú Elon Musk - người sáng lập công ty công nghệ thần kinh Neuralink, cho biết bệnh nhân đầu tiên được cấy chip vào não dường như đã bình phục hoàn toàn và có thể điều khiển được con trỏ chuột máy tính bằng suy nghĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN