Chỉ còn 13 năm nữa, 800 triệu công nhân sẽ bị robot ‘cướp việc’

Theo một báo cáo mới nhất, đến năm 2030 sẽ có ít nhất 800 triệu người bị mất việc vào tay các cỗ máy tự động.

Ảnh minh họa.

Bản báo cáo có tên gọi “Mất việc, giành việc: sự chuyển giao lực lượng lao động trong thời đại tự động” được công ty tư vấn quản lý McKinsey thực hiện. Báo cáo này đánh giá số lượng và loại công việc biến mất trong thời đại công nghệ tự động lên ngôi.

Báo cáo viết: “Kết quả tiết lộ những sự chuyển đổi đáng kể trong việc làm trong vòng 13 năm tới. Kết quả chính mà chúng tôi tìm được là không có đủ vị trí công việc đáp ứng cho con người tính đến năm 2030 trong gần như mọi kịch bản, quá trình chuyển giao mang tính thách thức lớn – tương ứng hoặc thậm chí vượt xa quy mô chuyển đổi rời khỏi nông nghiệp và sản xuất từng chứng kiến trong quá khứ”.

Bản báo cáo đưa ra con số 60% công việc, hoặc ít nhất 1/3 các hoạt động làm việc sẽ được tự động hóa.

Sẽ có từ 400 triệu đến 800 triệu cá nhân bị thay thế bằng quy trình tự động và cần phải học kỹ năng mới, tìm công việc mới trong năm 2030.

Báo cáo của McKinsey cũng đưa ra nhận định công nhân tại Trung Quốc có thể sẽ là những người bị ảnh hưởng nhất trong công cuộc chuyển sang tự động hóa. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với thách thức lớn, khi có đến 100 triệu người, chiếm 12% lực lượng lao động Trung Quốc, bị mất việc. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là con số lớn, khi so với hàng chục triệu người bị buộc phải ra khỏi ngành nông nghiệp 25 năm về trước.

Tuy nhiên, lực lượng lao động tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Đức và Nhật Bản cũng không tránh khỏi bị đào thải. Họ cũng sẽ phải học kỹ năng mới và tìm công việc cho những vị trí yêu cầu cao hơn. Ít nhất là đối với 1/3 nhân công ở Mỹ, Đức và gần nửa con số ở Nhật Bản.

Phần lớn công việc mà người dân không tìm được vị trí bao gồm công nhân sản xuất đồ ăn nhanh, quản lý máy móc…

Không chỉ có vậy, hai hoạt động như thu thập và phân tích dữ liệu cũng được chứng minh sẽ thể hiện tốt hơn với sự tham gia của người máy. Điều này đồng nghĩa với việc lực lượng lao động trong các ngành như kế toán, trợ lý luật sư, môi giới thế chấp… có nguy cơ bị thay thế.

Trong khi đó một số ngành nghề như thợ làm vườn, sửa ống nước hay nhân viên trông trẻ, chăm sóc người già nhu cầu “người thật” đảm nhiệm sẽ cao, do đó là những công việc rất khó để tự động hóa cũng như lương trả tương đối thấp – không phải là một nhân tố thu hút kinh doanh tự động hóa.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Cuộc cách mạng robot đã khởi động – Hướng đến một xã hội thân thiện
Cuộc cách mạng robot đã khởi động – Hướng đến một xã hội thân thiện

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 29/11, Triển lãm quốc tế Robot lần thứ 22 tại Nhật Bản đã khai mạc tại trung tâm triển lãm Tokyo Big Sight của Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN