Viettel eKYC phát hiện tuyệt đối các hành vi gian lận bằng giả mạo khuôn mặt

Hệ thống sinh trắc học, nhận diện khuôn mặt của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là Viettel eKYC đã phát hiện tuyệt đối các hành vi gian lận bằng giả mạo khuôn mặt 2D, 3D.

Chú thích ảnh
Viettel eKYC kết nối với cơ sở dữ liệu Quốc gia về căn cước công dân trong xác thực và định danh điện tử, tự động kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn các trường hợp giả mạo. 

Đây cũng là doanh nghiệp Việt đầu tiên có ứng dụng đạt đến cấp độ cao nhất của tổ chức cấp chứng chỉ ISO thế giới Tayllorcox. 

Đại diện Viettel ngày 24/6 cho biết: Viettel eKYC đã vượt qua khoảng 3.000 lần kiểm tra thử bằng cách “làm giả” các hình thức tái tạo khuôn mặt 2D hoặc 3D có quyền truy cập hệ thống. Theo kết quả đo kiểm của Tayllorcox, tỷ lệ sai số của Viettel eKYC là 0%, tốt hơn so với sai số 1% mà tiêu chuẩn cho phép; đồng thời, không gặp phải trường hợp "từ chối người dùng thật".

Viettel eKYC (xác thực khách hàng điện tử) do Trung tâm Dịch vụ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Viettel (Viettel AI) phát triển được kiểm nghiệm và cấp chứng chỉ bởi Tayllorcox, một trong những tổ chức cấp chứng chỉ ISO hàng đầu thế giới. 

Theo đánh giá, Viettel eKYC được đánh giá đạt độ chính xác tuyệt đối trước các hình thức giả mạo 2D và 3D, hoàn toàn không nhầm lẫn giữa khuôn mặt người dùng và các hình thức giả mạo, đảm bảo an toàn chống giả mạo sinh trắc khuôn mặt.

Ở cấp độ 1, các hệ thống sinh trắc học có thể phát hiện các trường hợp giả mạo dạng cơ bản 2D như: Chụp khuôn mặt gián tiếp qua màn hình, khuôn mặt in trên giấy, khuôn mặt in trên thẻ… Trong khi đó, các hệ thống sinh trắc học đạt cấp độ 2 như Viettel eKYC có khả năng phát hiện các trường hợp gian lận tinh vi hơn ở dạng 3D như: Mặt nạ silicon, khuôn mặt tái tạo bằng máy scan chuyên dụng, video deepfake (giả mạo)… và sẵn sàng đối phó với những trường hợp gian lận sinh trắc học có độ phức tạp cao.

Viettel eKYC đã vượt qua khoảng 3.000 lần kiểm thử bằng cách “Viettel cam kết nghiên cứu và phát triển những công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực AI, giúp các doanh nghiệp và người dân tiếp cận những giải pháp hữu ích, trong đó có xác thực và định danh khách hàng điện tử - dịch vụ quan trọng được sử dụng trong nhiều dịch vụ số”, ông Nguyễn Mạnh Quý, Giám đốc Viettel AI cho biết. 

Viettel là đối tác chính thức của Bộ Công an trong cung cấp dịch vụ xác thực căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Viettel eKYC kết nối với cơ sở dữ liệu Quốc gia về CCCD trong quá trình xác thực và định danh điện tử, tự động kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn các trường hợp giả mạo hoặc gian lận sinh trắc học chỉ trong vài giây với độ chính xác cao. 

Viettel eKYC đang được ứng dụng trong nhiều nghiệp vụ như: Cấp phát chữ ký số; ký kết hợp đồng điện tử; chấm công bằng khuôn mặt; kiểm soát an ninh bằng khuôn mặt; mở tài khoản, phát hành thẻ, thẩm định khoản vay cho nhiều ngân hàng; kiểm soát gian lận, lừa đảo trong tín dụng; định danh khách hàng, xác thực khách hàng trong bảo hiểm và viễn thông… Từ năm 2020 đến nay, dịch vụ xác thực và định danh điện tử Viettel eKYC đã được tích hợp trên hệ thống của nhiều doanh nghiệp, giúp  giảm trên 80% giấy tờ và tiết kiệm đến trên 70% thời gian để hoàn thành các thủ tục.

Viettel eKYC cũng là nền tảng xác thực sinh trắc học đằng sau ứng dụng Viettel Money, giúp hơn 25 triệu khách hàng giao dịch tài chính an toàn.

Minh Phương/Báo Tin tức
Từ 1/7/2024: Chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay
Từ 1/7/2024: Chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7/2024, chuyển khoản qua tài khoản trực tuyến trên 10 triệu phải xác thực xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN