Vega-C mở ra kỷ nguyên mới cho kế hoạch phóng tên lửa vũ trụ của châu Âu

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 13/7 thông báo tên lửa Vega-C do cơ quan này phát triển đã hoàn thành chuyến bay ra mắt.

Chú thích ảnh
Cơ quan Vũ trụ châu Âu phóng thành công tên lửa Vega-C. Ảnh: ESA

Trong một thông cáo báo chí, ESA cho biết tên lửa Vega-C được phóng từ sân bay vũ trụ của châu Âu ở vùng lãnh thổ hải ngoại Guiana thuộc Pháp. Sau khi rời bệ phóng, tên lửa đã bay trong 2 giờ 15 phút. 
Theo ESA,  tên lửa Vega-C là một phiên bản vượt trội so với tên lửa Vega thế hệ trước. Tầng đầu tiên P120C của Vega-C dựa trên phiên bản P80 của tên lửa Vega. Module tầng trên Attitude Vernier (AVUM +) của tên lửa Vega-C đã tăng khả năng chứa nhiên liệu lỏng để có thể đưa hàng hóa, con người, vũ khí, hoặc các tàu vũ trụ lên nhiều quỹ đạo tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, cũng như cho phép tên lửa hoạt động lâu hơn trong không gian và có thể thực hiện thêm các nhiệm vụ.

Trong thông cáo báo chí, Giám đốc Vận tải Không gian của ESA, Daniel Neuenschwander khẳng định việc phóng thành công tên lửa Vega-C đã mở ra kỷ nguyên mới cho các kế hoạch phóng tên lửa vũ trụ của châu Âu.

Theo ESA, phiên bản tên lửa mới, mang tên Vega-E, sẽ ra mắt năm 2026.

Trần Quang (TTXVN)
Nga sẽ ra mắt bộ đôi tên lửa vũ trụ Angara trong năm nay
Nga sẽ ra mắt bộ đôi tên lửa vũ trụ Angara trong năm nay

Giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết nước này sẽ ra mắt tên lửa hạng nhẹ Angara-A1.2 và tên lửa hạng nặng Angara-A5 trong năm nay. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN