Vấn đề quyền riêng tư 'nóng' sau 30 năm World Wide Web ra đời

Ngày 11/3, nhà sáng lập mạng toàn cầu World Wide Web (www) Tim Berners-Lee đã lên án thực trạng lạm dụng thông tin cá nhân ngày càng phức tạp đồng thời kêu gọi người dùng mạng đấu tranh giành quyền kiểm soát hoàn toàn với dữ liệu của bản thân.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập mạng toàn cầu World Wide Web (WWW) Tim Berners-Lee phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 11/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại phòng thí nghiệm vật lý châu Âu CERN, nơi gieo mầm sáng kiến phát triển mạng toàn cầu cho Berner-Lee năm 1989, ông Berners-Lee cho rằng mỗi người dùng nên có quyền kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của mình. Dữ liệu cá nhân là quyền của mỗi người, không nên được coi như hàng hóa hay xăng dầu để mang ra trao đổi và sử dụng vì mục đích tiền bạc.   

Ông cho rằng trong tương lai nếu vấn đề bảo vệ quyền riêng tư không được xem xét đầy đủ, người dùng hoàn toàn có thể rơi vào "bi kịch" khi chính các trình duyệt mà họ sử dụng theo dõi họ. Ông cũng khuyến cáo người dùng không nên thụ động với ý nghĩ rằng việc mất kiểm soát với dữ liệu cá nhân của chính mình có thể sẽ không có hại. Ông kêu gọi người dùng nỗ lực hơn nữa để bảo vệ chính mình và các dữ liệu cá nhân của mình thay vì trông chờ vào chính phủ. Việc áp dụng các luật bảo vệ quyền riêng tư là cần thiết khi đó là những loại dữ liệu nhạy cảm.

Sau 30 năm sáng lập ra mạng toàn cầu, ông Berners-Lee vẫn tiếp tục nỗ lực để bảo vệ phát minh của mình khỏi hàng loạt những vấn đề ngày càng nhức nhối trong đời sống trực tuyến, trong đó phải kể đến tình trạng đưa tin sai lệch hay thiếu các công cụ bảo vệ dữ liệu người dùng. Năm 2018, ông đã cho ra đời một nền tảng phát triển mang tên "Solid" giúp người dùng kiểm soát dữ liệu cá nhân. Nền tảng này được tạo ra mới mục đích tách các ứng dụng ra khỏi kho lưu dữ liệu để người dùng có thể quyết định cách thức và nơi có thể chia sẻ dữ liệu của mình.

Hồi tuần trước, tiết lộ trên báo Washington Post, nhà sáng lập www cho biết việc triển khai dự án Solid xuất phát từ những lo ngại về tình trạng mua, bán dữ liệu cá nhân của người dùng mà không thông báo. Ngoài ra, ông cũng triển khai dự án "Contract for Web", với mục tiêu đảm bảo tính nguyên vẹn của thông tin trực tuyến.

Dù cho rằng mạng toàn cầu đã tạo ra nhiều cơ hội để tất cả mọi người đều có thể lên tiếng và giúp cuộc sống dễ dàng hơn nhưng nhà sáng lập www cũng cho rằng mạng toàn cầu cũng tạo ra cơ hội cho kẻ xấu, những kẻ muốn tuyên truyền cực đoan và ở một mức nào đó cũng tạo thuận lợi cho các hành động phạm tội. Theo ông, nếu chúng ta từ bỏ mục tiêu xây dựng một mạng toàn cầu trong sạch hơn thì không phải lỗi ở www, mà chính chúng ta là người có lỗi với thành tựu công nghệ này.

Lê Ánh (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản