Uống trà có thể giúp người sử dụng giảm hấp thụ các kim loại nặng

Các nhà khoa học đánh giá, việc uống trà có thể giúp người sử dụng giảm hấp thụ các kim loại như chì.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tin tức

Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) phát hiện rằng trà giúp loại bỏ nguyên tử mang điện, còn gọi là ion kim loại nặng khỏi nước, thông qua việc liên kết hóa học với chúng.

Ông Benjamin Shindel, tác giả nghiên cứu, lập luận rằng trong khi các nhà khoa học đang xem xét liệu các chất tạo hương trong trà có phải là yếu tố thúc đẩy các lợi ích sức khỏe liên quan hay không, thì nghiên cứu mới lại gợi ý một hướng đi thay thế.

Ông Shinde lý giải: “Tôi nghĩ rằng lời giải thích khả thi duy nhất có thể là vì nó loại bỏ kim loại khỏi nước”. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một tách trà đen ngâm trong năm phút có thể làm giảm nồng độ ion chì trong nước khoảng 15%.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho kết quả rằng những người uống trà có thể giảm nguy cơ đột quỵ, chứng mất trí.

Trên tạp chí ACS Food Science & Technology, ông Shindel và các đồng nghiệp đã thuật lại cách họ pha trà bằng các mẻ nước khác nhau có chứa nồng độ ion kim loại nặng được xác định từ trước.

Sau đó, họ kiểm tra nồng độ của các ion này trong khoảng thời gian ngâm khác nhau, sử dụng các dung dịch không có trà làm đối chứng. Họ phát hiện trà đen làm giảm nồng độ của tất cả các ion kim loại được thử nghiệm, bao gồm chì, crom và cadmium.

Sau đó, họ tập trung vào chì và nhận ra rằng thời gian pha trà đen lâu hơn kết hợp nhiệt độ nước cao hơn có liên quan đến việc giảm nồng độ ion chì nhiều hơn. Hơn nữa, trà nghiền có tác dụng lớn hơn so với trà nguyên lá.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, với các mẻ trà đen, trà xanh và trà trắng họ thử nghiệm, nồng độ ion chì trong nước giảm ở mức độ lớn hơn trà hoa cúc, trà rooibos (còn gọi là hồng trà) và trà ô long khi ngâm trong 24 giờ để đạt trạng thái cân bằng.

Trong trường hợp trà túi lọc, chất liệu túi trà cũng đóng vai trò quan trọng. Các nhà khoa học đánh giá, túi trà cellulose rỗng có khả năng làm giảm nồng độ ion chì, trong khi túi làm từ chất liệu bông và nylon thì không.

Giáo sư Michelle Francl tại trường Cao đẳng Bryn Mawr (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu này, kết luận: "Nếu bạn lo ngại về kim loại nặng trong nước, đừng nghĩ rằng uống trà là giải pháp". Tuy nhiên, bà bổ sung rằng nghiên cứu này mang đến một số hướng đi thú vị để phát triển các phương pháp bền vững và dễ tiếp cận nhằm loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi nước, một nhu cầu cấp thiết ở nhiều nơi trên thế giới.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Độc đáo quán cà phê ở Hàn Quốc cứ 15 phút lại đổ mưa một lần
Độc đáo quán cà phê ở Hàn Quốc cứ 15 phút lại đổ mưa một lần

Rain Report Cafe ở Seoul là một không gian độc đáo, nơi mà cứ 15 phút, mưa lại rơi một lần, mang đến trải nghiệm thú vị cho những ai muốn nhâm nhi tách cà phê trong khung cảnh lãng mạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN