Ứng dụng công nghệ Hydrogen trong chuyển đổi năng lượng xanh

Sáng 7/3, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Trung tâm ASEAN - Nhật Bản; Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Ứng dụng và phát triển công nghệ Hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh”.

Chú thích ảnh
Ông Đặng Hải Anh, Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) trình bày định hướng của Bộ Công Thương về quy hoạch năng lượng Hydrogen. 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng xanh từ các đầu cầu tại Việt Nam và Nhật Bản.

Theo ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Việt Nam đang triển khai những bước đầu trong chuyển dịch năng lượng, từ năng lượng truyền thống sang các loại năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, sạch. Tại Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu định hướng về việc phát triển năng lượng Hydrogen.
 
Theo đó, nhiên liệu sinh học, Hydrogen sẽ được sử dụng trong sản xuất điện, giao thông vận tải, công nghiệp, tòa nhà dân dụng và thương mại nhằm góp phần đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng và từng bước xây dựng nền kinh tế phi các-bon. Tại hội thảo, các đại biểu sẽ đánh giá tổng thể việc sản xuất năng lượng Hydrogen từ các nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió và các tiềm năng sử dụng Hydrogen xanh ở Việt Nam. Qua đó, các cơ quan quản lý nhà nước, nhà đầu tư, chuyên gia sẽ đóng góp cho quá trình xây dựng và thực thi các cơ chế, chính sách phát huy hiệu quả thực tiễn; hỗ trợ phát triển Hydrogen; giảm thải khí nhà kính và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. 

Phát biểu tại hội thảo, ông Takizawa Yasunori, Phó Cục trưởng Cục Chính sách Khoa học, Công nghệ và Môi trường Công nghiệp (Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản) cho biết, hiện nay các nền kinh tế trên thế giới đang bị phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng hóa thạch (than, dầu khí…). Hiểu được vấn đề này, Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp chuyển đổi dần từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh. Chính phủ Nhật Bản đã thiết lập một chiến lược toàn diện trong 10 năm để từng bước chuyển đổi sang năng lượng xanh, với nguồn kinh phí khoảng 20 nghìn tỷ Yên và đặt mục tiêu thu hút đầu tư thêm 150 nghìn tỷ Yên từ các doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay, Nhật Bản đã xây dựng cộng đồng các doanh nghiệp chuyển đổi xanh, trung hòa các-bon với hơn 670 doanh nghiệp tham gia.

Trình bày tham luận tại hội thảo, ông Đặng Hải Anh, Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) cho biết, dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng cuối cùng tại Việt Nam là khoảng 144-170 triệu tấn dầu (quy đổi); trong đó năng lượng Hydrogen chiếm tỷ trọng khoảng 5,6 - 6,2% trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng cuối cùng. Dự thảo quy hoạch năng lượng quốc gia đã đặt ra mục tiêu đến năm 2050, sản lượng Hydrogen đạt khoảng 25 triệu tấn, nhiêu liệu tổng hợp từ nguồn gốc Hydro đạt khoảng 2,5 - 2,9 triệu tấn. Lộ trình phát triển năng lượng Hydrogen được chia làm 2 giai đoạn: từ nay đến năm 2030 sẽ phát triển các dự án Hydrogen quy mô nhỏ, khoảng 20 – 25 ngàn tấn; từ 2031 đến 2050 sẽ đẩy mạnh sản xuất Hydrogen bằng công nghệ điện tái tạo và khí hóa than…

Hydrogen là nguồn năng lượng sạch, gần như không phát thải khí ô nhiễm mà chỉ sinh ra hơi nước, sau đó nước qua quá trình điện phân lại có thể thu được Hydrogen. Vì vậy, Hydrogen là nguồn năng lượng gần như vô tận hay có thể tái sinh được, là xu hướng tất yếu trên thế giới, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế bền vững.
 
Tại Việt Nam, Hydrogen là một trong những giải pháp cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ đến năm 2050 sẽ phát thải ròng bằng không. Bên cạnh đó, vẫn còn những thách thức, rào cản đối với phát triển năng lượng Hydrogen ở Việt Nam như: chi phí sản xuất lớn; thiếu hành lang pháp lý về quản lý tiêu chuẩn, quy chuẩn; chưa phát triển cơ sở hạ tầng; chưa có cơ chế công nhận giá trị mà Hydrogen mang lại…

Bài, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
ASEAN - Nhật Bản hướng tới tầm nhìn vì một xã hội an toàn, thịnh vượng
ASEAN - Nhật Bản hướng tới tầm nhìn vì một xã hội an toàn, thịnh vượng

Tầm nhìn ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 50 năm tiếp theo là phát triển một xã hội an toàn, thịnh vượng và tự do qua việc cùng tạo ra lợi ích kinh tế cho nhau và công bằng dựa trên lòng tin được xây dựng trong 50 năm qua. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN, ông Kiya Masahiko tại Hội nghị “ASEAN - Nhật Bản cùng sáng tạo, cùng đổi mới” diễn ra tại Jakarta ngày 22/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN