UAE và Saudi Arabia dẫn đầu Trung Đông về năng lượng tái tạo

Theo Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P), Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang dẫn đầu khu vực Trung Đông trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, với việc sản xuất 90% sản lượng năng lượng tái tạo của vùng Vịnh.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện mặt trời ở Uyayna, phía bắc thủ đô Riyadh, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm có trụ sở tại Mỹ này cho biết, vào cuối năm 2021, công suất của các nhà máy năng lượng Mặt Trời ở hai quốc gia này đã tăng lên 3 GW từ mức 165 MW của năm 2016, trong đó UAE chiếm tới 77% tổng sản lượng phát điện khu vực từ năng lượng tái tạo trong năm 2021.

Theo báo cáo của S&P, Saudi Arabia và UAE dự định tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. S&P cho rằng các kế hoạch trong lĩnh vực năng lượng tái tạo có thể giúp hai nước Trung Đông này đạt được các mục tiêu về khí hậu. Hãng xếp hạng tín nhiệm của Mỹ cũng đã nêu bật vai trò của chính phủ hai nước trong việc thúc đẩy đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, thông qua việc thiết lập các khuôn khổ hợp tác công tư.

Trong bối cảnh quá trình chuyển đổi năng lượng trong khu vực Trung Đông đang tiến triển, S&P hy vọng sẽ thấy nhiều dự án năng lượng tái tạo được ra đời, đặc biệt là các dự án điện Mặt Trời.

Trong bản cập nhật gần đây nhất đối với kế hoạch Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC), Saudi Arabia dự định cắt giảm và loại bỏ lượng khí thải nhà kính hàng năm khoảng 278 triệu tấn CO2 vào năm 2030.

Saudi Arabia đặt mục tiêu đưa năng lượng tái tạo chiếm khoảng 50% tổng sản xuất năng lượng để thực hiện kế hoạch tham vọng đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2060. Quốc gia này có kế hoạch xây dựng một trong những cơ sở hydro xanh lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 4 GW từ năng lượng Mặt Trời và gió và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2025. Nhà máy này thuộc dự án siêu đô thị Neom sẽ tạo ra 650 tấn hydro xanh mỗi ngày. Saudi Arabia cũng đang xây dựng nhiều trang trại gió lớn tại Yanbu, Wa'ad Al Shamal và Al-Ghat. Báo cáo của Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế cho biết, công suất phát điện từ năng lượng tái tạo của Saudi Arabia đã tăng lên 443 MW vào năm 2021 từ mức 24,3 MW trong năm 2016.

Theo Chiến lược năng lượng tái tạo của UAE đến năm 2050, trung hòa carbon trong ngành điện là ưu tiên hàng đầu, và đến năm 2050 nước này có kế hoạch sản xuất 50% sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo hoặc hạt nhân.

Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)
EcoFlow ra mắt loạt giải pháp về nguồn điện và năng lượng tái tạo
EcoFlow ra mắt loạt giải pháp về nguồn điện và năng lượng tái tạo

Ngày 2/2/2023, EcoFlow - công ty hàng đầu chuyên cung cấp các giải pháp về năng lượng thân thiện với môi trường, đã giới thiệu các giải pháp về nguồn điện và năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam. EcoFlow cung cấp giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo tối đa khả năng mang đến một trải nghiệm cắm trại tuyệt vời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN