Trung Quốc thử nghiệm tàu đô thị đầu tiên chạy bằng hydro

Ngày 21/3, Trung Quốc đã hoàn tất thử nghiệm đối với tàu đô thị đầu tiên chạy bằng nhiên liệu hydro do nước này tự phát triển.

Chú thích ảnh
Đoàn tàu chạy bằng hydro do công ty đường sắt CRRC Changchun Railway Vehicles Co., Ltd. phát triển Ảnh: chinadaily.com.cn

Cuộc thử nghiệm được tiến hành ở vận tốc 160 km/h, đánh dấu bước đột phá của Trung Quốc trong việc ứng dụng năng lượng hydro đối với vận tải đường sắt.

Đoàn tàu do công ty đường sắt CRRC Changchun Railway Vehicles Co., Ltd. phát triển ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, đã đạt hiệu suất toàn diện trong cuộc thử nghiệm này.

Không giống các đoàn tàu truyền thống vốn dựa vào nhiên liệu hóa thạch hoặc hệ thống dây xích để cung cấp năng lượng, tàu đô thị đang được Trung Quốc thử nghiệm có hệ thống năng lượng hydro tích hợp, có thể cung cấp nguồn năng lượng mạnh và lâu dài. Tầm hoạt động tối đa của tàu là hơn 1.000 km.

Dữ liệu thử nghiệm cũng cho thấy mức tiêu thụ năng lượng trung bình của tàu là 5 kWh/km - tương đương tốc độ nhanh hàng đầu thế giới của các loại tàu năng lượng sạch.

Thanh Phương (TTXVN)
Honda lần đầu tiên ra mắt xe lai hydro - điện
Honda lần đầu tiên ra mắt xe lai hydro - điện

Ngày 28/2, tại triển lãm Công nghệ năng lượng tái tạo ở Tokyo, hãng sản xuất xe hơi Honda của Nhật Bản đã lần đầu tiên giới thiệu một mẫu xe thể thao đa dụng chạy bằng pin nhiêu liệu hydro và trang bị pin lithium-ion có thể sạc điện. Hãng hy vọng sản phẩm mới sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh khi các đối thủ khác đang tập trung sản xuất vào chỉ điện hoặc hydro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN