Trung Quốc ra mắt tàu điện ngầm bằng sợi carbon, tiết kiệm năng lượng

Trung Quốc đã sản xuất một đoàn tàu điện ngầm bằng sợi carbon, có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể và tiết kiệm năng lượng hơn so với các đoàn tàu truyền thống.

Chú thích ảnh
Đoàn tàu CETROVO 1.0, có thân và khung làm bằng sợi carbon, được ra mắt tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc ngày 26/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của Qingdao Sifang - một công ty con của Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc (CRCC), đoàn tàu có tên CETROVO 1.0 này đã được ra mắt tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Đoàn tàu có thân và khung làm bằng sợi carbon, giúp giảm trọng lượng của thân và khung tàu lần lượt là 25% và 50% và theo đó khiến trọng lượng tổng thể của đoàn tàu nhẹ hơn 11% so với tàu thông thường.

Ông Liu Jinzhu - nhà thiết kế chính của CETROVO 1.0 - nhấn mạnh rằng mức tiêu thụ năng lượng khi vận hành của đoàn tàu sẽ giảm 7%. Điều này có nghĩa là lượng khí CO2 thải ra môi trường khi vận hành tàu này giảm khoảng 130 tấn/năm với thông thường, tương đương với việc trồng khoảng 6,7 hécta cây xanh.

Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu sợi carbon giúp gia tăng sức bền cho thân xe, tăng cường khả năng chống va đập và kéo dài tuổi thọ kết cấu. Điều này cũng cải thiện khả năng thích ứng của đoàn tàu với các điều kiện môi trường khác nhau, đồng thời giảm chi phí bảo trì.

Tàu CETROVO 1.0 đã hoàn thành thử nghiệm tại nhà máy và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động tại Thanh Đảo vào cuối năm nay.

Thanh Phương  (TTXVN)
Trung Quốc: Sập công trình ga tàu điện ngầm ở thành phố Thành Đô
Trung Quốc: Sập công trình ga tàu điện ngầm ở thành phố Thành Đô

Rạng sáng 21/6, một ga tàu điện ngầm đang xây dựng tại thành phố Thành Đô, Tây Nam Trung Quốc, đã bị sập, tạo thành một "hố tử thần" lớn trên đường phố thuộc khu du lịch và thương mại nổi tiếng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN