Trung Quốc đưa nữ phi hành gia thứ hai lên vũ trụ

Theo kế hoạch, hôm nay, 11/6, Trung Quốc sẽ đưa nữ phi hành gia thứ hai lên quỹ đạo Trái đất trong một sứ mạng vũ trụ dài nhất của nước này từ trước tới nay nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng một trạm quỹ đạo riêng.


 

Phi hành đoàn của tàu Thần Châu - 10 từ trái sang phải: Vương Á Bình, Nhiếp Hải Thắng và Trương Hiểu Quang.

Bà Wu Ping, người phát ngôn của chương trình vũ trụ có người lái Trung Quốc, cho biết tàu vũ trụ mang tên Thần Châu-10 sẽ được phóng bằng tên lửa Trường Chinh vào lúc 9 giờ 38 ngày 11/6 theo giờ GMT (tức 16 giờ 38 cùng ngày giờ VN) tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc (tây bắc Trung Quốc). Phi hành đoàn sẽ ở trên quỹ đạo trong 15 ngày. Dự kiến, Thần Châu-10 sẽ được kết nối vào mô-un thí nghiệm không gian Thiên Cung-1. Tại đây phi hành đoàn sẽ tiến hành các thí nghiệm kĩ thuật vũ trụ và y tế. Ngoài ra, từ trên quỹ đạo, nữ phi hành gia Vương Á Bình còn thực hiện bài giảng cho một nhóm sinh viên ở Trái đất qua đường truyền video.


Theo Tân Hoa xã, Vương Á Bình, người phụ nữ Trung Quốc thứ hai lên vũ trụ, năm nay 33 tuổi, mang quân hàm thiếu tá Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc. Hai thành viên còn lại trong phi hành đoàn tàu Thần Châu - 10 là Thiếu tướng Nhiếp Hải Thắng, 48 tuổi, chỉ huy chuyến bay, từng tham gia tàu Thần Châu-6, và Đại tá Trương Hiểu Quang, 47 tuổi.


Sự kiện phóng tàu Thần Châu-10 sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng của Trung Quốc trong mục tiêu xây dựng một trạm vũ trụ hoàn chỉnh có khả năng làm nơi cư trú cho các du hành gia trong thời gian dài.


Năm 2003, Trung Quốc lần đầu tiên đưa người vào vũ trụ. Mặc dù ngành công nghiệp vũ trụ còn thua kém hai cường quốc Mỹ và Nga nhưng Bắc Kinh vẫn có tham vọng triển khai kế hoạch đưa người lên Mặt trăng và xây dựng một trạm quỹ đạo Trái đất trước năm 2020.


Anh Minh (Theo ASI/AFP)

 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN