Trung Quốc chế tạo máy bay chở khách siêu vượt âm

Trung Quốc đang chế tạo một máy bay siêu vượt âm vận tốc lên đến 20.000km/h, có thể chở 10 hành khách đến bất kỳ đâu trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ. 

Chú thích ảnh
Bản vẽ mô phỏng máy bay siêu vượt âm của Trung Quốc. Ảnh: Viện Công nghệ Bắc Kinh

Tờ Daily Mail đưa tin chiếc máy bay dài 45 mét này lớn hơn xấp xỉ 1/3 so với máy bay Boeing 737 và có sải cánh hình tam giác giống như huyền thoại Concorde trước đây, song phần đầu cánh lại cong hướng lên trên. 

Các quan chức Trung Quốc đặt tham vọng sở hữu một phi đội máy bay siêu vượt âm này vào cuối năm 2035 cũng như mở rộng tải trọng lên 100 hành khách vào năm 2045, mặc dù mục đích sử dụng vẫn chưa được nêu rõ. 

Nhờ thiết kế phức tạp, chiếc máy bay này có thể di chuyển nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Mô hình của nó vừa được hé lộ trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc có liên quan đến sứ mệnh khám phá Mặt trăng và sao Hoả của nước này. 

Nhóm chuyên gia này đã chế tạo một mẫu máy bay dựa theo thiết kế của chiếc Boeing Manta X-47C - dự án đã bị Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) bỏ rơi vào năm 2000 vì quá tốn kém.

Chú thích ảnh
Máy bay Manta X-47A của NASA. Ảnh: NASA

Ming Han Tang, cựu kỹ sư của chương trình siêu thanh NASA, đã thiết kế công nghệ máy tay hai tầng (TSV) sử dụng hai động cơ riêng biệt và không có bộ phận chuyển động ở mỗi bên của máy bay.

Họ đã sử dụng một mô hình khí động học mới, được chứng minh là hiệu quả trong các sứ mệnh không gian mới nhất của Trung Quốc, để xem máy bay hoạt động tốt như thế nào ở độ cao lớn.

Trong bài viết đăng trên tạp chí Journal of Propulsion Technology, nhóm kỹ sư cho hay mặc dù mô hình máy bay có thể không đi được đến giai đoạn sản xuất nhưng việc hiểu được cơ chế hoạt động của nó sẽ cung cấp chỉ dẫn quan trọng trong việc phát triển động cơ và máy bay siêu vượt âm. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Công ty rao bán âm thanh của COVID-19 
Công ty rao bán âm thanh của COVID-19 

Công ty Viromusic đã chuyển mã di truyền của COVID-19 thành một bản nhạc và bán tác phẩm này như một loại tài sản kỹ thuật số NFT với giá 285 USD (hơn 6 triệu đồng). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN