Trung Quốc cấp phép thí điểm giao hàng bằng máy bay không người lái

Ngày 16/10, Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã cấp giấy phép đầu tiên của nước này về thí điểm giao hàng bằng máy bay không người lái cho Antwork Technology - một công ty chuyển phát bằng máy bay không người lái có trụ sở ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. 

Ý tưởng giao hàng bằng máy bay không người lái đã được tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon đề xuất từ năm 2013. Kể từ đó đến nay, các công ty hàng đầu về logistics và thương mại điện tử ở Trung Quốc đã rất tích cực tiến hành nghiên cứu thị trường cho phương thức chuyển phát mới này.

Dịch vụ chuyển phát bằng máy bay không người lái có thể giúp mở rộng độ bao phủ và giải tỏa sức ép đối với các dịch vụ logistics truyền thống và giảm chi phí nhân công.

Theo Antwork Technology, để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, 90% các tuyến di chuyển của máy bay không người lái là bay phía trên các con sông ở khu vực đô thị. Bên cạnh đó, các máy bay không người lái này có thể tự giảm tốc độ và thay đổi lộ trình nếu gặp tình huống khẩn cấp hoặc thời tiết xấu.

Trước khi được cấp phép thí điểm, Antwork Technology đã tiến hành hơn 20.000 cuộc thử nghiệm logistics trong các khu vực đô thị và vùng đồi núi ở Chiết Giang, cũng như phải trải qua việc đánh giá rủi ro và nhiều chuyến bay thử nghiệm do CAAC giám sát.

Trường Dụy (TTXVN)
Mẫu máy bay giao hàng không người lái mới của Amazon
Mẫu máy bay giao hàng không người lái mới của Amazon

Trong nỗ lực xây dựng hệ thống giao hàng đại trà bằng máy bay không người lái, tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon vừa tiết lộ mẫu máy bay mới nhất: Prime Air. Amazon đang hy vọng có thể chuyển các mặt hàng nặng dưới 2,3 kg đến khách hàng trong vòng 30 phút.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN