Triều Tiên tái khẳng định kế hoạch phóng vệ tinh

Ngày 1/4, Triều Tiên tuyên bố sẽ thúc đẩy phát triển lĩnh vực không gian và tái khẳng định kế hoạch phóng nhiều vệ tinh do thám trong năm nay, sau khi đưa vệ tinh đầu tiên thuộc loại này vào quỹ đạo hồi tháng 11/2023.

Chú thích ảnh
Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Triều Tiên đã phóng tên lửa Malligyong-1 vào năm ngoái sau hai lần thử thất bại vào tháng 5 và tháng 8 cùng năm. Tại cuộc họp cuối năm 2023, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này có kế hoạch đưa thêm 3 vệ tinh do thám vào quỹ đạo trong năm 2024.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của ông Pak Kyong-su, Phó Giám đốc Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên, cho biết: “Việc phóng thành công vệ tinh do thám Malligyong-1 vào năm ngoái đã mang lại tiến bộ đáng kể về năng lực phòng thủ quốc gia và dự kiến sẽ có một số vụ phóng trong năm nay”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của việc phát triển không gian, ông Pak cho biết Bình Nhưỡng đang nỗ lực sử dụng vệ tinh cho nhiều mục đích khác nhau như nông nghiệp, quản lý đất đai và phòng chống thiên tai.

Theo KCNA, tuyên bố của ông Pak Kyong-su được đưa ra nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên 1/4.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một nguồn tin quân sự Hàn Quốc hồi tuần trước cho biết Triều Tiên đã thiết lập một màn che để ngăn chặn người bên ngoài quan sát bãi phóng vệ tinh Tongchang-ri của nước này, một dấu hiệu có thể cho thấy việc Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng vệ tinh.

Minh Tuấn (TTXVN)
Trung Quốc phóng vệ tinh lên quỹ đạo chuyển tiếp Trái Đất - Mặt Trăng
Trung Quốc phóng vệ tinh lên quỹ đạo chuyển tiếp Trái Đất - Mặt Trăng

Ngày 20/3, Cục Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết nước này đã phóng một vệ tinh chuyển tiếp mới để cung cấp dịch vụ liên lạc giữa Trái Đất-Mặt Trăng. Đây là một bước quan trọng nhằm phục vụ các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai của Bắc Kinh, như lấy các mẫu từ phía xa của Mặt Trăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN