Triển vọng của Microsoft trong mảng AI

Với việc bổ nhiệm nhà khoa học Mustafa Suleyman, người đồng sáng lập của DeepMind vào cương vị giám đốc mảng AI, nhiều chuyên gia đánh giá đây là một nước đi sáng giá của Microsoft trong việc chiêu mộ nhân tài ngành AI.

Chú thích ảnh
Mustafa Suleyman, người đồng sáng lập của DeepMind sẽ giữ vị trí phó chủ tịch điều hành và CEO của Microsoft AI. Ảnh: The Karostartup

Mustafa Suleyman sẽ giữ vị trí phó chủ tịch điều hành và CEO của Microsoft AI, trực thuộc dưới sự quản lý của CEO Microsoft, Satya Nadella. Động thái này của Microsoft nhằm tìm cách bảo vệ vị trí dẫn đầu trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Google.

Trước đây, DeepMind đã đứng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu AI và nhận được sự công nhận rộng rãi từ tạp chí Nature và cả giới truyền thông. Người đồng sáng lập của Tesla, Elon Musk, đã quan tâm đến DeepMind và thậm chí thành lập một phòng thí nghiệm AI phi lợi nhuận, OpenAI, để chống lại sự thống trị của Google.

Mustafa Suleyman sẽ là Giám đốc điều hành đơn vị Microsoft AI, tập hợp các nỗ lực AI dành cho người tiêu dùng của công ty như chatbot Copilot, trình duyệt Edge và công cụ tìm kiếm Bing sử dụng công nghệ này.

Với việc đưa Suleyman về làm việc, Microsoft cũng sẽ đưa hầu hết nhân sự của Inflection về làm việc cho tập đoàn này, bao gồm giám đốc khoa học kiêm đồng sáng lập startup, Karén Simonyan.

Được xây dựng bằng công nghệ từ OpenAI (công ty khởi nghiệp tạo ra ChatGPT và Sora), Copilot là trụ cột trong nỗ lực của Microsoft nhằm tạo ra doanh thu từ AI, có thể viết email, tóm tắt tài liệu và thuyết trình.

Về phần mình, Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella cho biết Microsoft đã và đang hoạt động với tốc độ và cường độ cao và việc tuyển dụng những tài năng mới sẽ giúp công ty đẩy nhanh hoạt động của mình hơn nữa.

Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella cho biết: “Tôi đã biết Mustafa được vài năm và rất ngưỡng mộ anh ấy với tư cách là người sáng lập cả DeepMind và Inflection, đồng thời là một người có tầm nhìn xa, nhà sản xuất sản phẩm và người xây dựng các đội tiên phong theo đuổi những sứ mệnh táo bạo”.

Sự đổi mới AI tại Microsoft vẫn sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ hợp tác với OpenAI, công ty do ông Sam Altman lãnh đạo và đã được Microsoft đầu tư 13 tỷ USD vào năm 2023.

Nhà khoa học Suleyman là một trong những tên tuổi lớn nhất trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo và việc tuyển dụng ông là động thái quan trọng của Microsoft.

Theo đánh giá của truyền thông phương Tây, với việc "chiêu mộ thành công" ông Suleyman, Microsoft đang mở rộng vị thế trong lĩnh vực AI, tích lũy các khoản đầu tư và quan hệ đối tác vượt xa thỏa thuận với OpenAI.

Bên cạnh đó, tháng 2 vừa qua, công ty cho biết đã hợp tác với công ty khởi nghiệp Mistral AI (Pháp), một công ty mới nổi đầy triển vọng khác trong lĩnh vực AI tạo sinh.

Nhật Linh/Báo Tin tức (Theo CNBC)
Microsoft nỗ lực mở rộng vị thế trong lĩnh vực AI
Microsoft nỗ lực mở rộng vị thế trong lĩnh vực AI

Trong thông báo đưa ra ngày 19/3, nhà khoa học Mustafa Suleyman, người đồng sáng lập DeepMind - một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc sở hữu của Tập đoàn công nghệ Google (Mỹ), cho biết ông sẽ trở thành người đứng đầu bộ phận nghiên cứu AI mới được thành lập tại Microsoft. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN