Rừng nhiệt đới Amazon tại khu vực sông Jari, miền Bắc Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN
Phân tích dữ liệu đo lường khí quyển cho thấy thực vật và đất trên Trái Đất đã đạt mức hấp thụ carbon dioxide cao nhất vào năm 2008, nhưng từ đó đến nay tỷ lệ hấp thụ liên tục giảm. Việc vượt qua ngưỡng này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ấm lên toàn cầu.
Trong hơn một thế kỷ qua, thực vật và cây cối đã hưởng lợi từ mức carbon dioxide gia tăng, thúc đẩy quá trình phát triển và kéo dài mùa sinh trưởng. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng lấn át lợi ích này. Cháy rừng, hạn hán, bão, lũ lụt, sự lây lan của sâu bệnh và tình trạng căng thẳng nhiệt độ khiến thực vật hấp thụ ít carbon dioxide hơn.
Nghiên cứu do James Curran - Cựu Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scotland - và con trai ông là Sam thực hiện đã phân tích sự biến động của nồng độ carbon dioxide trong khí quyển. Kết quả cho thấy từ năm 2008, lượng carbon dioxide được thực vật hấp thụ giảm trung bình 0,25% mỗi năm.
“Những phát hiện này rất rõ ràng. Lượng khí thải hiện cần giảm 0,3% mỗi năm chỉ để duy trì mức độ cân bằng, trong khi thực tế, lượng khí thải đang tăng trung bình 1,2% mỗi năm”, James Curran cho biết. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Weather.