Thủ đô nước Nga bắt đầu sử dụng robot dọn dẹp

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thị trưởng thành phố này, ông Sergei Sobyanin, ngày 12/2 cho biết 10 robot dọn dẹp Pixel đã bắt đầu hoạt động tại các công viên trong thành phố.

Chú thích ảnh
Robot dọn dẹp Pixel. Ảnh: tadviser.com

Robot tham gia dọn dẹp thường xuyên các lối đi ở các công viên Kuzminki, Sokolniki và công viên “50 năm tháng 10”. Việc thử nghiệm 2 robot dọn dẹp tự động, không người lái đầu tiên đã bắt đầu hồi tháng 4 năm ngoái. Nhà phát triển robot là công ty Avtonomika LLC thuộc cụm phát triển Lomonosov.

“Pixel” được trang bị nhiều phụ kiện có thể thay thế khác nhau, nhờ đó nó có thể hoạt động quanh năm và trong gần như mọi điều kiện thời tiết: dọn tuyết vào mùa Đông, quét và rửa đường vào mùa Hè. Pin điện được thiết kế cho thời lượng sử dụng robot tới 16 giờ. Tốc độ tối đa trong quá trình vận hành robot là 5 km/h. Pixel hoạt động rất êm và có thể dọn dẹp đường phố vào ban đêm. Robot được chỉ định về tuyến đường cần dọn dẹp qua Trung tâm điều phối. Sau khi hoàn thành công việc, nó sẽ tự quay trở về bãi đậu. Thiết bị này được trang bị hệ thống đa cảm biến, bao gồm lidar, radar, cảm biến tiếp nhận âm thanh và camera giám sát. Khi gặp chướng ngại vật, robot nhanh chóng nhận biết và hành động theo thuật toán nhất định. Ví dụ, “Pixel” sẽ dừng lại trước mặt một người và khi người đó di chuyển ra xa, nó sẽ tiếp tục hoạt động. Nếu có ôtô, xe đẩy trẻ em hoặc xe máy chắn đường đi, robot sẽ đi vòng tránh chúng.

Nhà phát triển có kế hoạch đưa vào sản xuất hàng loạt loại robot này vào nửa cuối năm nay.

Duy Trinh (TTXVN)
Tiện lợi với robot có thể dỗ trẻ em trên ô tô
Tiện lợi với robot có thể dỗ trẻ em trên ô tô

Hãng sản xuất ô tô Nissan Motor và thương hiệu sản phẩm trẻ em Akachan Honpo Co. đã giới thiệu nguyên mẫu của 2 robot hỗ trợ trông giữ trẻ trên các phương tiện di chuyển như xe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN