Tàu thám hiểm Mặt Trời của Ấn Độ đến đích như kế hoạch

Ngày 6/1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết tàu thăm dò Mặt Trời Aditya-L1 của nước này đã đến đích trong khung thời gian 4 tháng theo kế hoạch. Đây là sứ mệnh thăm dò Mặt Trời đầu tiên của Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO).

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy PSLV XL mang theo tàu thăm dò Mặt Trời Aditya-L1 rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota, bang Andhra Pradesh (miền Nam Ấn Độ) ngày 2/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X (trước đây là Twitter), ông Modi nhấn mạnh: “Ấn Độ tiếp tục ghi thêm một dấu mốc. Đây là minh chứng cho sự cống hiến không ngừng nghỉ của các nhà khoa học của chúng tôi trong việc thực hiện một trong những sứ mệnh không gian phức tạp và rắc rối nhất”.

Tàu Aditya-L1 được phóng từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota thuộc bang Andhra Pradesh (miền Nam Ấn Độ) hôm 2/9 và đi vào quỹ đạo lần thứ nhất sau đó 1 ngày. Trong vòng 4 tháng, con tàu đã di chuyển được xấp xỉ 1,5 triệu km, một phần rất nhỏ trong quãng đường 150 triệu km giữa Trái Đất tới Mặt Trời.

Hiện Aditya-L1 đã tự đến điểm Lagrange L1, nơi có thể nghiên cứu Mặt Trời mà không bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng che khuất thiên thể. Nghiên cứu chủ yếu tập trung vào quầng Mặt Trời và tác động đến thời tiết trong vũ trụ. Tại điểm Lagrange L1, nhờ tác động của lực hấp dẫn, trạng thái của mọi vật tương đối ổn định do đó giúp tàu Aditya-1 tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ.

Dự kiến, tàu Aditya-L1 sẽ tiến hành viễn thám Mặt Trời và quan sát tại chỗ trong khoảng 5 năm.

Sứ mệnh Aditya-L1 là thành tựu mới nhất của ngành công nghiệp vũ trụ Ấn Độ sau khi trở thành quốc gia đầu tiên đưa tàu đến vùng cực Nam của Mặt Trăng với sứ mệnh Chandrayaan-3 hồi tháng 8 năm ngoái.

Phương Hà (TTXVN)
Ấn Độ phóng tàu thăm dò Mặt Trời
Ấn Độ phóng tàu thăm dò Mặt Trời

Ngày 2/9, Ấn Độ đã phóng tàu thăm dò Aditya-L1 từ bệ phóng Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan trên đảo Sriharikota ở bang Andhra Pradesh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN